Lầu Năm Góc hé lộ thông tin về tên lửa Tổng thống Trump khen là 'thượng hạng'

Các quan chức Lầu Năm Góc đã tiết lộ với kênh CNN (Mỹ) chi tiết về tên lửa siêu thanh mà Tổng thống Donald Trump từng ca ngợi là “vũ khí quân sự thượng hạng mới”.

Chú thích ảnh
Mỹ đang tập trung vào phát triển vũ khí siêu thanh. Ảnh: CNN

Tên lửa này được coi là nỗ lực của Mỹ để đuổi kịp chương trình vũ khí siêu thanh của Nga và Trung Quốc.

Lần đầu tiên các quan chức Lầu Năm Góc thừa nhận năng lực tên lửa siêu thanh mà Tổng thống Trump tự nhận là có thể di chuyển nhanh gấp 17 lần vận tốc âm thanh.

Một quan chức quốc phòng cấp cao từng nói với CNN rằng Tổng thống Trump có quan tâm đặc biệt đến tên lửa. Theo quan chức này, thông số 17 lần vận tốc âm thanh mà nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra vốn xuất phát từ một vụ thử “phương tiện siêu thanh” trên Thái Bình Dương trong tháng 3 mà Lầu Năm Góc ca ngợi là thành công.

Tên lửa siêu thanh thường được định nghĩa là loại tên lửa có thể di chuyển gấp 5 lần vận tốc âm thanh – tương đương trên 6.115 km/h. Tổng thống Trump từng ca ngợi tên lửa do Lầu Năm Góc phát triển này trên 3 lần, ông gọi đây là tên lửa “thượng hạng” có khả năng di chuyển nhanh gấp 17 lần bất cứ tên lửa hiện hành nào của Mỹ.

Những hệ thống phòng không thông thường khó có thể đánh chặn được tên lửa siêu thanh, hướng đi của tên lửa siêu thanh cũng khó đoán hơn. Nhưng nỗ lực của Mỹ vẫn bị coi là chậm chân nhiều năm so với Nga và Trung Quốc. Nhiều khả năng phải đến năm 2023, tên lửa siêu thanh của Mỹ mới được phiên chế.

Nga cho biết đã đưa tên lửa siêu thanh Avangard đi vào hoạt động từ cuối năm 2019. Ngoài ra, quân đội Nga còn đang thử nghiệm tên lửa siêu thanh Kinzhal có thể phiên chế trong năm nay. Trung Quốc gần đây còn ra mắt tên lửa siêu thanh DF-17 trong một buổi diễu binh.

Mỹ cũng thừa nhận cần phải đuổi kịp Nga và Trung Quốc do vậy Lầu Năm Góc đã đề nghị hỗ trợ hàng tỷ USD để phát triển vũ khí siêu thanh. Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về Chiến lược, Kế hoạch và Khả năng Vic Mercado đã nói với CNN: “Tôi tự tin rằng chúng ta sẽ đuổi kịp họ, do vậy chúng tôi đang đầu tư vào vũ khí siêu thanh”.

Một quan chức quốc phòng cấp cao nhận định trong 4-5 thập niên, Mỹ là nhà tiên phong trên thế giới về công nghệ siêu thanh. Tuy nhiên, Mỹ đã chậm chân trong việc đưa ra quyết định về chuyển giao công nghệ siêu thanh này vào vũ khí chiến đấu.

Chương trình vũ khí siêu thanh của Mỹ tập trung vào 2 loại tên lửa chính, một loại là biến thể của tên lửa đạn đạo truyền thống và một là tên lửa hành trình siêu thanh. Tên lửa siêu thanh có thể di chuyển nhanh gấp 10 lần tên lửa Tomahawk hiện hành của quân đội Mỹ.

Các quan chức Mỹ nhấn mạnh rằng điều khác biệt giữa vũ khí siêu thanh Mỹ, Trung Quốc và Nga là tên lửa của Mỹ không thiết kế để có năng lực hạt nhân.

Hà Linh/Báo Tin tức
Thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất mua tên lửa S-400 từ Thổ Nhĩ Kỳ
Thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất mua tên lửa S-400 từ Thổ Nhĩ Kỳ

Dựa trên đề xuất thay đổi được đệ trình tại Thượng viện trong tháng 6, Mỹ có thể mua hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất từ Thổ Nhĩ Kỳ.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN