Israel đánh chặn thành công tên lửa từ Palestine

Ngày 11/12, quân đội Israel đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở của Phong trào Hồi giáo Hamas của người Palestine ở Dải Gaza sau khi hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của nước này chặn một quả tên lửa được phóng đi từ phía Palestine.

Hãng AFP dẫn các nguồn tin quân đội Israel cho biết các tay súng ở Dải Gaza đã phóng ít nhất 2 quả tên lửa sang Israel, trong đó hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt đánh chặn thành công quả thứ 2. Sau vụ việc trên, quân đội Israel đã triển khai xe tăng và máy bay tấn công các cơ sở quân sự của Hamas tại phía Bắc Dải Gaza. Hiện chưa có thông tin về thương vong sau các vụ tấn công này. Đây là vụ phóng tên lửa thứ 10 từ Gaza vào lãnh thổ Israel kể từ sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel ngày 6/12 vừa qua.

An ninh tại Israel đang được tăng cường trong bối cảnh phong trào Hamas kêu gọi hành động phản kháng mới của người Palestine. Ngày 8/12, phong trào này đã phóng rocket từ Dải Gaza vào Israel. Đáp lại, ngay trong đêm đó, máy bay của không quân Israel tấn công các cơ sở quân sự của phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas.

Tân Hoa Xã dẫn giới truyền thông Palestine cho biết đã có ít nhất 4 người Palestine thiệt mạng trong các vụ tấn công của Israel vào Dải Gaza .

Trước đó, ngày 6/12, Tổng thống Trump đã tuyên bố chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và sẽ chuyển Đại sứ quán Mỹ về thành phố này một khi công tác chuẩn bị hoàn tất. Quyết định này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của nhiều nước trên thế giới, gây lo ngại sẽ hủy hoại tiến trình đàm phán hòa bình giữa Israel và Palesine cũng như đe dọa an ninh khu vực.


Lâu nay, quy chế chính thức của Jerusalem là vấn đề hết sức nhạy cảm và là tâm điểm của cuộc xung đột Israel-Palestine. Israel coi Jerusalem là thủ đô "vĩnh viễn và không thể chia cắt" của mình, trong khi người Palestine muốn Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai. Đông Jerusalem đã bị Israel chiếm đóng trái phép trong cuộc chiến tranh năm 1967 và sáp nhập vào lãnh thổ của mình bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

TTXVN/Báo Tin tức
Saudi Arabia đánh chặn tên lửa đạn đạo của phiến quân Houthi
Saudi Arabia đánh chặn tên lửa đạn đạo của phiến quân Houthi

Truyền thông nhà nước Saudi Arabia đưa tin nước này ngày 30/11 đã đánh chặn và phá hủy 1 tên lửa đạn đạo phóng tới từ Yemen.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN