Hàn Quốc phát triển hệ thống đánh chặn tên lửa công nghệ trong nước

Quân đội Hàn Quốc đang đẩy mạnh nghiên cứu phát triển hệ thống đánh chặn tên lửa “truy đuổi – tiêu diệt” với công nghệ trong nước nhằm vô hiệu hóa các mối đe dọa liên tục từ phía Triều Tiên.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Jeong Kyeong-doo. Ảnh: Yonhap

Đó chính là thông báo của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc, Tướng Jeong Kyeong-doo trong phiên điều trần trước Quốc hội ngày 16/10.

Trước đây, quân đội Hàn Quốc được cho là đã cân nhắc mua một hệ thống “đánh chặn tên lửa và pháo cối” nước ngoài như hệ thống đánh chặn Vòm Sắt (Iron Dome) của Israel. Nhưng do nhiều lý do khác nhau như chi phí đắt đỏ và yếu tố địa hình trên Bán đảo Triều Tiên có nhiều khó khăn cho việc sử dụng hệ thống này nên Hàn Quốc đã từ bỏ khả năng đó.

Trong phiên điều trần, Tướng Jeong Kyeong-doo cũng cam kết tiến hành cải tổ sâu sắc để đưa quân đội nước này trở thành lực lượng chiến đấu tin cậy và đủ khả năng giải quyết tốt các mối đe dọa “từ vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác, cho đến các cuộc tấn công mạng” mà Triều Tiên gây ra.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát cho rằng báo cáo trên của quân đội Hàn Quốc chỉ tập trung chủ yếu vào việc đối phó với các hệ thống vũ khí chiến lược của Triều Tiên như tên lửa xuyên lục địa và vũ khí hạt nhân, trong khi ít có sự quan tâm đối với các nguy cơ trực tiếp hơn như pháo tầm xa và các dàn phóng tên lửa…

Các dự án nói trên này được triển khai trong bối cảnh xuất hiện ngày càng tăng mối lo ngại cho rằng quân đội Hàn Quốc không đủ khả năng ngăn chặn các mối đe dọa từ các cuộc tấn công bằng tên lửa của Triều Tiên nhằm vào thủ đô Seoul và các khu vực xung quanh.

Sách Trắng quốc phòng Hàn Quốc năm 2016 cho hay Triều Tiên có khoảng 14.100 khẩu pháo với 5.500 dàn phóng tên lửa và phần lớn trong số này đã được triển khai bố trí gần đường biên giới phi quân sự. Trong khi đó, Hàn Quốc chỉ có khoảng 5.900 khẩu pháo và 200 dàn phóng tên lửa.

Bình Nhưỡng được cho rằng đang sở hữu rất nhiều hệ thống pháo tầm xa và dàn phóng đạn cối, bao gồm pháo 170 mm và dàn phóng tên lửa 240 mm có thể vươn tới thủ đô Seoul và các vùng xung quanh. Nguy hiểm hơn, hệ thống pháo tầm xa 300 mm còn có thể bắn tới các căn cứ quân đội Mỹ tại Pyeongtaek ở Gyeonggi, cũng như trung tâm chỉ huy lực lượng Không quân, Hải quân và Bộ binh Hàn Quốc tại căn cứ Gyeryongdae ở Nam Chungcheong.

Nguyễn Vũ/Báo Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản