IAEA: Iran vận hành máy ly tâm tiên tiến tại cơ sở ngầm ở Natanz

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 18/11 thông báo Iran đã bắt đầu vận hành các máy ly tâm tối tân tại nhà máy ngầm dưới lòng đất ở Natanz.

Chú thích ảnh
Bên trong cơ sở hạt nhân Natanz. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tổng Giám đốc IAEA, ông Rafael Grossi khẳng định việc Iran vận hành các máy ly tâm không có nghĩa là sẽ có bất kỳ sự gia tăng đáng kể nào về khối lượng urani được làm giàu vì chúng được chuyển từ một khu vực khác cùng cơ sở này. 

Theo IAEA, Iran bắt đầu đưa  khí uranium hexafluoride (UF6) vào máy li tâm làm giàu urani loại tiên tiến IR-2m. IAEA thông báo đến các nước thành viên rằng: “Ngày 14/11/2020, IAEA xác nhận rằng Iran đã bắt đầu đưa UF6 vào các tầng vừa được thiết lập của máy li tâm 174 IR-2m tại Nhà máy làm giàu nhiên liệu (FEP) tại Natanz”.

Trong báo cáo tuần trước, IAEA cho biết dự trữ urani làm giàu của Iran hiện cao hơn 12 lần so với phạm vi giới hạn được quy định trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Tehran ký với các cường quốc thế giới. Tính đến ngày 2/11, tổng dự trữ urani đã làm giàu của Iran là 2.442,9 kg.

Thỏa thuận JCPOA được ký năm 2015 tại Vienna (Áo) với sự tham gia của Iran và nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức). Theo đó, chính quyền Tehran phải hạn chế chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của họ để đổi lấy việc được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, bao gồm cả lệnh cấm vận vũ khí sau 5 năm thỏa thuận có hiệu lực. Cho đến nay, Tehran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của mình hoàn toàn vì mục đích hòa bình theo đúng các quy định của IAEA.

Lan Phương (TTXVN)
Iran bắt đầu hoạt động xây dựng tại cơ sở hạt nhân Natanz
Iran bắt đầu hoạt động xây dựng tại cơ sở hạt nhân Natanz

Các hình ảnh vệ tinh công bố ngày 28/10 cho thấy Iran đã bắt đầu hoạt động xây dựng tại cơ sở hạt nhân Natanz của nước này, ngay sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thừa nhận Tehran đang xây dựng một nhà máy lắp ráp máy ly tâm tối tân ở dưới lòng đất sau khi một nhà máy bị nổ tung trong một vụ bị xem là tấn công phá hoại tại đây vào mùa Hè vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN