Iran bắt đầu hoạt động xây dựng tại cơ sở hạt nhân Natanz

Các hình ảnh vệ tinh công bố ngày 28/10 cho thấy Iran đã bắt đầu hoạt động xây dựng tại cơ sở hạt nhân Natanz của nước này, ngay sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thừa nhận Tehran đang xây dựng một nhà máy lắp ráp máy ly tâm tối tân ở dưới lòng đất sau khi một nhà máy bị nổ tung trong một vụ bị xem là tấn công phá hoại tại đây vào mùa Hè vừa qua.

Chú thích ảnh
Nhà máy điện hạt nhân Natanz, nằm cách thủ đô Tehran, Iran khoảng 270km về phía Nam. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Các bức ảnh chụp của Planet Labs có trụ sở tại San Francisco, bang California (Mỹ) cho thấy, kể từ tháng 8, Iran đã xây dựng một con đường mới hoặc nâng cấp con đường tới phía Nam Natanz, hướng đến khu vực mà các chuyên gia phân tích cho là một trường bắn trước đây dành cho các lực lượng an ninh tại cơ sở này. Một bức ảnh vệ tinh chụp ngày 26/10 cho thấy rõ khu vực này đã được dọn sạch bằng thiết bị xây dựng.

Các chuyên gia phân tích tại Trung tâm nghiên cứu không phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury cũng cho rằng khu vực này đang được đào xới. Jeffrey Lewis, chuyên gia nghiên cứu chương trình hạt nhân Iran tại viện trên nhận định: "Con đường này cũng sẽ dẫn vào trong núi, do đó có thể thực tế là họ đang đào một công trình nào đó để thông ra đằng trước và sẽ có thể là một đường hầm trong núi... hoặc có thể họ sẽ chỉ chôn lấp nó tại đó". Hiện phái bộ Iran tại Liên hợp quốc chưa đưa ra phản hồi khi được đề nghị bình luận về thông tin trên.

Ông Ali Akbar Salehi, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran hồi tháng 9 nói trên kênh truyền hình quốc gia rằng cơ sở trên mặt đất bị phá hủy đang được thay thế bằng một cơ sở tại tâm vùng núi quanh Natanz.

Trong khi đó ông Rafael Grossi, Tổng Giám đốc IAEA, nói với hãng tin AP ngày 27/10 rằng các thanh sát viên IAEA biết về công trình này. Ông nói Iran trước đó thông báo cho các thanh sát viên IAEA, những người tiếp tục tiếp cận các địa điểm tại Iran bất chấp sự sụp đổ của thỏa thuận hạt nhân. Ông Grossi cho rằng :"Điều đó có nghĩa là họ bắt đầu, tuy nhiên nó vẫn chưa hoàn thành. Đó là một quá trình dài".

Thúc Anh  (TTXVN)
Iran lắp đặt các máy ly tâm hạt nhân thế hệ mới ở Natanz
Iran lắp đặt các máy ly tâm hạt nhân thế hệ mới ở Natanz

Ngày 8/9, Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) cho biết nước này đang xây dựng một cơ sở mới để đặt các máy ly tâm, thay thế cơ sở bị hư hại nghiêm trọng trong vụ nổ tại nhà máy nhiên liệu hạt nhân Natanz mà Tehran cho là "hành động phá hoại" hồi đầu tháng 7 vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN