Các nước thành viên NATO hợp tác chế tạo máy bay trực thăng hạng trung mới

5 nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - gồm Pháp, Đức, Anh, Italy và Hy Lạp - đã ký kết Ý định thư về chế tạo máy bay trực thăng đa năng tầm trung thế hệ tiếp theo của liên minh, được lên kế hoạch thay thế các phi đội máy bay hiện nay, bắt đầu từ năm 2035.

Các nước trên sẽ tham gia Dự án Tầm nhìn xa của NATO (HVP). Cụ thể, trong những năm tới sẽ hợp tác phát triển một phiên bản trực thăng hoàn toàn mới để thay thế các phi đội máy bay trực thăng đa năng hạng trung dự kiến sẽ hết hạn sử dụng từ năm 2035 đến năm 2040.

Máy bay trực thăng đa năng tầm trung mới sẽ hỗ trợ các đồng minh NATO trong các nhiệm vụ chuyên chở các lực lượng hoạt động đặc biệt, hàng hóa và binh sĩ quy mô vừa và nhỏ tới các chiến trường, đồng thời sẽ được sử dụng trong sơ tán y tế, tìm kiếm và cứu hộ, và chiến tranh chống tàu ngầm.

Phát biểu về sự kiện trên, Phó Tổng thư ký NATO Mircea Geoana cho biết: “Bằng cách đầu tư các nguồn lực và chuyển các sáng kiến phát triển thông qua một khuôn khổ đa quốc gia, chúng tôi đang đảm bảo cho các đồng minh được trang bị những khả năng tốt nhất hiện có, giúp duy trì lợi thế công nghệ của NATO”.

NATO thực hiện nỗ lực trên trong bối cảnh quân đội Mỹ đang tăng cường hiện đại hóa lực lượng trực thăng đa năng hạng trung mới của nước này, thông qua chương trình Máy bay tấn công tầm xa tương lai (FLRAA).

Công Thuận (TTXVN)
NATO cảnh báo hậu quả khi liên quân vội vàng rút quân khỏi Afghanistan và Iraq
NATO cảnh báo hậu quả khi liên quân vội vàng rút quân khỏi Afghanistan và Iraq

Việc Mỹ và các nước đồng minh quyết định vội vàng rút quân khỏi Afghanistan có thể khiến nước này một lần nữa trở thành "mảnh đất màu mỡ cho chủ nghĩa khủng bố".  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN