Các nước đồng minh NATO sẽ cùng bàn kế hoạch rời Afghanistan

Ngày 8/10, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết các nước thành viên của liên minh quân sự này sẽ thảo luận và cùng nhau quyết định về thời điểm rời Afghanistan.

Chú thích ảnh
 Binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ tại căn cứ không quân Bagram, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với ông Zoran Zaev, Thủ tướng Bắc Macedonia, ông Stoltenberg nói rõ: “Chúng tôi đã quyết định đến Afghanistan cùng nhau, chúng tôi sẽ đưa ra những kế hoạch điều chỉnh cùng nhau và khi thời cơ đến, chúng tôi sẽ rời đây cùng nhau”.

Tuy nhiên, cũng theo ông Stoltenberg, NATO chỉ có thể chấm dứt sứ mệnh ở Afghanistan khi các điều kiện thực tế cho phép, trong đó có việc đảm bảo rằng quốc gia Nam Á này sẽ không đối mặt với nguy cơ một lần nữa trở thành “thiên đường” cho các tay súng thánh chiến.

Ông Stoltenberg đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày thông báo trên trang xã hội Twitter rằng ông sẽ đưa binh lính Mỹ về nước vào dịp Giáng sinh tới, sớm hơn so với kế hoạch đưa ra trước đó.

NATO can dự vào Afghanistan sau khi Mỹ phát động cuộc chiến tại đây vào năm 2001 nhằm lật đổ lực lượng Taliban sau vụ khủng bố 11/9. Liên minh đã kết thúc các sứ mệnh chiến đấu tại quốc gia Nam Á này từ năm 2014 và giảm đáng kể lượng binh sĩ đồn trú xuống còn 12.000 người, chủ yếu làm công tác huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng địa phương.

Vũ Hà  (TTXVN)
Tổng thống Afghanistan hối thúc Taliban tuyên bố ngừng bắn trên toàn quốc
Tổng thống Afghanistan hối thúc Taliban tuyên bố ngừng bắn trên toàn quốc

Ngày 6/10, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã hối thúc Taliban tuyên bố ngừng bắn trên toàn quốc trong bối cảnh tiến trình đàm phán hòa bình giữa hai bên diễn ra tại thủ đô Doha của Qatar rơi vào bế tắc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN