Xem ‘Hổ mang chúa’ Su-30MK2 hợp luyện bay trình diễn phục vụ Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022

Gần một tháng nay các phi công điều khiển máy bay Su-30MK2 được mệnh danh là “Hổ mang chúa” của Trung đoàn Không quân 927, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân thường xuyên hợp luyện, bay tập chuẩn bị trình diễn phục vụ Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 sẽ diễn ra tại sân bay Gia Lâm (Hà Nội) vào đầu tháng 12/2022.

Video "Hổ mang chúa" Su-30MK2 hợp luyện bay trình diễn

Thượng tá Phạm Quốc Vương, Trung đoàn trưởng Trung đoàn Không quân 927, Sư đoàn 371, cho biết: Bay trình diễn trong Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 là vinh dự lớn đối với cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Không quân 927. Đây là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng với quân đội và nhân dân cả nước. Bên cạnh đó, nó còn có ý nghĩa to lớn với quân đội các nước ASEAN.

Xác định rõ nhiệm vụ hết sức quan trọng này, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Không quân 927 đã có Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ bay trình diễn trong Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022. Nghị quyết đã xác định rõ những nhiệm vụ trọng tâm, mục tiêu cần phải đạt được, các bước thứ tự và nhiệm vụ mà lãnh đạo các cơ quan, đơn vị toàn Trung đoàn phải thực hiện để hoàn thành tốt nhiệm vụ bay trình diễn trong Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022.

Chú thích ảnh
Su-30MK2 được mệnh danh là "Hổ mang chúa" trên bầu trời.
Chú thích ảnh
Su-30MK2 là máy bay tiêm kích đa năng siêu âm có khả năng tác chiến độc lập hoặc tác chiến theo biên đội trong nhiều loại địa hình và thời tiết khác nhau, cả trên không, trên biển lẫn mặt đất.
Chú thích ảnh
Từ năm 2016 đến nay, Trung đoàn Không quân 927 đã tổ chức huấn luyện hơn 4.000 chuyến bay an toàn tuyệt đối; chất lượng đào tạo phi công, chỉ huy bay tại đơn vị ngày càng đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ.
Chú thích ảnh
Hiện nay, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Không quân 927 luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, thường xuyên chủ động, tích cực trong tổ chức huấn luyện bay, khai thác sử dụng có hiệu quả tính năng kỹ chiến thuật của các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật cùng với các đơn vị bạn bảo vệ vững chắc bầu trời miền Bắc của Tổ quốc, không để bị bất ngờ trong mọi tình huống, sẵn sàng chi viện bảo vệ vùng biển, đảo, lãnh hải của Tổ quốc.
Chú thích ảnh
Để đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu, các phi công tiêm kích Su-30MK2 của Việt Nam luôn có lịch bay huấn luyện dày đặc và khoa học. 

Cũng theo Thượng tá Phạm Quốc Vương, đối với nhiệm vụ huấn luyện phi công, sau khi có kế hoạch của cấp trên, Trung đoàn Không quân 927 đã lựa chọn những phi công có đủ điều kiện thực hiện nhiệm vụ ở 2 Trung đoàn, đó là Trung đoàn Không quân 927 và Trung đoàn Không quân 923 để bồi dưỡng lý thuyết mặt đất, huấn luyện các bài bay sát với yêu cầu của nhiệm vụ. Tiếp đó, đơn vị tiếp tục huấn luyện theo từng bước, từ đơn giản đến phức tạp, cho bay ở độ cao cao, độ cao trung, độ cao thấp và độ cao cực thấp.

“Qua 2 lần hợp luyện, các phi công thực hiện nhiệm vụ với đội hình lúc đầu là 4 chiếc Su-30MK2, sau này tăng thêm 4 chiếc nữa, tổng cộng là 8 chiếc. Được sự quan tâm của Quân chủng Phòng không - Không quân tăng cường thêm phi công từ Trung đoàn 935, Sư đoàn 370 về tham gia huấn luyện nên đội bay đã hợp luyện rất ăn ý, đúng với bài bay yêu cầu”, Thượng tá Phạm Quốc Vương cho biết.  

Thượng tá Phạm Quốc Vương cho biết, ban bay Su-30MK2 đã bay sơ duyệt thực hiện nhiệm vụ trong thời gian qua cho thấy kết quả thành công tốt đẹp, đơn vị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tất cả các phi công đều vui mừng phấn khởi khi được thực hiện nhiệm vụ bay trên bầu trời sân bay Gia Lâm.  Các phi công đều xác định đây là nhiệm vụ thiêng liêng đối với đơn vị và cá nhân mình, từ đó xây dựng cho mình ý chí quyết tâm để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao.

“Cùng với sự lãnh đạo sát sao của Quân chủng Phòng không - Không quân, Trung đoàn Không quân 927 khẳng định rằng đơn vị đủ điều kiện thực hiện nhiệm vụ và sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bay phục vụ Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 tại Gia Lâm, Hà Nội”, Thượng tá Phạm Quốc Vương khẳng định.

Chú thích ảnh
Đặc điểm của Su-30MK2 là làm nhiệm vụ tập kích đường không để chế áp và làm tê liệt hệ thống chỉ huy, kiểm soát, thông tin tình báo các cấp được đối phương bố trí ngay từ thời điểm phát động tiến công hoặc phản công.
Chú thích ảnh
Ngoài ra, Su-30MK2 có thể ngăn chặn lực lượng tiếp viện chiến đấu của đối phương tiếp cận hoặc tập hợp lực lượng phản công.
Chú thích ảnh
Tốc độ lớn nhất mà Su-30MK2 đạt được có thể lên tới Mach 2,5 - nghĩa là nhanh gấp 2,5 lần tốc độ âm thanh.
Chú thích ảnh
Độ cao lớn nhất mà Su-30MK2 có thể vươn tới được lên tới gần 20.000 mét so với mực nước biển.
Chú thích ảnh
Su-30MK2 là phiên bản được cải tiến sâu, tối ưu hóa cho các nhiệm vụ đánh đất, đánh biển nhưng vẫn có thể không chiến như mọi tiêm kích thông thường khác.
Chú thích ảnh
Phát triển trên nền tảng dòng Su-27, máy bay Su-30MK2 được đánh giá có nhiều ưu thế hơn các dòng máy bay tiêm kích chủ lực thế hệ 4 của Mỹ.
Chú thích ảnh
Trong những năm gần đây, các phi công trẻ đang học chuyển loại của Trung đoàn Không quân 927 đã được tin tưởng giao nhiệm vụ tham gia nhiều đợt thực hành bay bắn đạn thật, ném bom và luôn đạt kết quả giỏi, xuất sắc.

Trước đó, ngày 13/11, Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 tại Lữ đoàn Không quân 918, Quân chủng Phòng không - Không quân. Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 do Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 10/12/2022 tại Sân bay Gia Lâm (Hà Nội).

Triển lãm được tổ chức với mục đích tạo ra cơ hội cho các nhà sản xuất trong nước và các nhà cung cấp hàng đầu thế giới có cơ hội giới thiệu các hệ thống trang bị, vũ khí, kỹ thuật tiên tiến nhất ngay tại Việt Nam.  

Tại Triển lãm sẽ diễn ra nhiều hoạt động như trưng bày và trình diễn sản phẩm, kết nối doanh nghiệp và thuyết trình kỹ thuật chuyên sâu giúp cập nhật thông tin, giải đáp các vướng mắc trong quá trình vận hành các trang thiết bị và phương tiện chiến đấu chuyên ngành cùng các hoạt động văn hóa giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam…

Chú thích ảnh
Máy bay Su-30MK2 sẽ bay trình diễn tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 do Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì tổ chức diễn ra từ ngày 8 đến 10/12/2022 tại Sân bay Gia Lâm (Hà Nội).
Chú thích ảnh
Triển lãm được tổ chức với mục đích tạo ra cơ hội cho các nhà sản xuất trong nước và các nhà cung cấp hàng đầu thế giới có cơ hội giới thiệu các hệ thống trang bị, vũ khí, kỹ thuật tiên tiến nhất ngay tại Việt Nam.
Chú thích ảnh
Để thuần thục trong các bài bay trình diễn, Trung đoàn Không quân 927 đã huấn luyện từng bước cho các phi công, từ bay đơn giản đến phức tạp, cho bay ở độ cao cao, độ cao trung, độ cao thấp và độ cao cực thấp.
Chú thích ảnh
Bảo đảm tuyệt đối an toàn cho mỗi chuyến bay là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của các kỹ sư, công nhân viên quốc phòng.
Chú thích ảnh
Tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 sẽ diễn ra nhiều hoạt động như trưng bày và trình diễn sản phẩm, kết nối doanh nghiệp và thuyết trình kỹ thuật chuyên sâu giúp cập nhật thông tin, giải đáp các vướng mắc trong quá trình vận hành các trang thiết bị và phương tiện chiến đấu chuyên ngành cùng các hoạt động văn hóa giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam…
Chú thích ảnh
Phi công của Trung đoàn không quân 927 đang luyện tập cường độ cao, với những khoa mục và bài bay tập luyện không chiến phức tạp.

Trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị tại các địa điểm dự kiến tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ Triển lãm, Đại tướng Phan Văn Giang ghi nhận, biểu dương tinh thần trách nhiệm của Ban Tổ chức, các cơ quan, đơn vị đã tích cực làm tốt công tác chuẩn bị tổ chức Triển lãm. Triển lãm là cơ hội để quảng bá, thể hiện sức mạnh quốc phòng Việt Nam, đồng thời là cơ hội tập dượt cho việc tổ chức các triển lãm quốc phòng quốc tế tiếp theo.

Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh: Đây là lần đầu tiên Triển lãm được tổ chức tại Việt Nam nên cần làm tốt công tác tổ chức theo tinh thần hiện đại, hiệu quả, đoàn kết và an toàn. Các hoạt động trưng bày của phía Việt Nam tại Triển lãm cũng cần thể hiện rõ thông điệp, hình ảnh Quân đội nhân dân thực hiện tốt các chức năng: Đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động - sản xuất.  Để Triển lãm được diễn ra theo đúng kế hoạch và thành công tốt đẹp, Bộ trưởng Phan Văn Giang yêu cầu Ban Tổ chức, các cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ, kiểm tra, rà soát và đẩy nhanh tiến độ mọi công tác chuẩn bị, trong đó chú trọng công tác truyền thông, lễ tân, bảo đảm an ninh, an toàn của Triển lãm...

Bài, ảnh, video: Viết Tôn/Báo Tin tức
Việt Nam tham dự Diễn đàn và Triển lãm Quốc phòng Indonesia 2022
Việt Nam tham dự Diễn đàn và Triển lãm Quốc phòng Indonesia 2022

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 2/11, Diễn đàn và Triển lãm Quốc phòng Indonesia 2022 (Indo Defence 2022 Expo & Forum) - sự kiện có quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á - đã khai mạc với sự tham dự của các đại biểu đến từ 905 công ty thuộc 60 quốc gia trên khắp thế giới. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN