Khai mạc Triển lãm quốc phòng châu Á và Hội nghị an ninh quốc gia châu Á 2022

Ngày 28/3, Triển lãm quốc phòng châu Á (DSA) lần thứ 17 và Hội nghị an ninh quốc gia châu Á (NATSEC) lần thứ 2 đã diễn ra tại Trung tâm thương mại và triển lãm quốc tế Malaysia (MITEC). Đây là một trong những sự kiện quốc phòng - an ninh lớn nhất thế giới.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng cấp cao kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Hishammuddin Hussein, Bộ trưởng Nội vụ Hamzah Zainudin và các quan chức cấp cao Malaysia bấm nút khai mạc triển lãm. 

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Bộ trưởng cấp cao kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein, Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Hamzah Zainudin, một số quan chức quốc phòng, an ninh cấp cao từ các nước trong khu vực, cùng nhiều chuyên gia, nhà triển lãm, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh, các đại biểu, các quan chức chính phủ, lãnh đạo các ngành và phóng viên báo chí đã tham dự lễ khai mạc.

Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam dẫn đầu cùng lãnh đạo một số Quân chủng, Tổng cục đã tham gia DSA và NATSEC 2022. 

Bộ trưởng Quốc phòng nước chủ nhà Hishamuddin cho biết dự kiến sẽ có 25.000 lượt khách đến từ trên 50 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự sự kiện diễn ra trong 4 ngày này, trong đó có khoảng 4.800 lượt khách quốc tế, gồm các chuyên gia, nhà triển lãm, đại biểu, quan chức chính phủ, lãnh đạo các ngành và phóng viên nước ngoài. Đáng chú ý, theo quan chức cấp cao này, có trên 350 đại biểu cấp cao đến từ 45 quốc gia, khu vực bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Nội vụ, Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang, Tổng Thanh tra cảnh sát, tướng lĩnh quân đội cấp cao và thủ trưởng các cơ quan an ninh mạng.

Chú thích ảnh
Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại triển lãm. 

Ban tổ chức đã bố trí 20 gian hàng triển lãm trưng bày các trang thiết bị, công nghệ quốc phòng, an ninh của nhiều nước, trong đó có Malaysia, Áo, Azerbaijan, CH Séc, Pháp, Đức, Indonesia, Ấn Độ, Italy, Na Uy, Pakistan, Slovakia, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Trung Quốc... Ngoài ra, Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ Malaysia cũng phối hợp với các viện nghiên cứu của Malaysia tổ chức 2 diễn đàn về các thách thức đối với quốc phòng - an ninh và trách nhiệm của các nước khu vực cùng các cuộc thảo luận chuyên đề liên quan tới vấn đề an ninh mạng. 

Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam dẫn đầu cùng đại diện một số Quân chủng, Tổng cục đã tham quan các gian hàng, tham khảo các trang thiết bị, vũ khí khí tài quân sự và công nghệ quốc phòng tối tân.

Chú thích ảnh
Các đại biểu, chuyên gia và khách mời tham quan một gian trưng bày các loại vũ khí do Malaysia sản xuất.

Trong cuộc họp ba bên bên lề DSA 2022 và NATSEC 2022, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia, Indonesia và Philippines đã khẳng định sự cần thiết phải tăng cường hợp tác nhằm giảm thiểu các mối đe dọa trong các vùng biển Sulu và Celebes (Sulawesi); nhất trí tăng cường kết nối giữa Trung tâm Chỉ huy hàng hải của ba nước giúp trao đổi thông tin, giám sát và thực hiện hiệu quả các hoạt động giám sát hàng hải và hàng không, đồng thời tăng cường hiện diện trên biển, nâng cao sức mạnh tổng hợp góp phần ngăn chặn các mối đe dọa an ninh trong các vùng biển này. Các bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn sớm nối lại hoạt động tuần tra chung trên biển và trên không, vốn bị gián đoạn do dịch COVID-19 bùng phát. 

DSA và NATSEC là sự kiện an ninh quốc phòng có quy mô lớn và ý nghĩa quan trọng được Malaysia tổ chức hai năm một lần. DSA lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1988. DSA lần thứ 17 và NATSEC lần thứ 2 dự kiến được tổ chức vào năm 2020 nhưng do đại dịch COVID-19 bùng phát nên Malaysia đã quyết định hoãn sự kiện quan trọng này. DSA 2022 và NATSEC 2022 cũng là sự kiện quốc tế đầu tiên và có quy mô lớn nhất mà quốc gia Đông Nam Á này đăng cai tổ chức kể từ khi Chính phủ Malaysia quyết định chuyển sang giai đoạn chuyển tiếp, coi COVID-19 là bệnh đặc hữu bắt đầu từ ngày 1/4 tới.

Tin, ảnh: Mạnh Tuân (TTXVN)
Saudi Arabia khai trương Triển lãm Quốc phòng Thế giới đầu tiên tại Riyadh
Saudi Arabia khai trương Triển lãm Quốc phòng Thế giới đầu tiên tại Riyadh

Saudi Arabia đã khai trương Triển lãm Quốc phòng Thế giới đầu tiên tại thủ đô Riyadh ngày 6/3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN