Những em bé tạo nên kỳ tích trong thảm hoạ động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

Trận động đất độ lớn 7,8 đã tạo ra sức tàn phá khủng khiếp gây thiệt hại nặng nề về người và cơ sở hạ tầng tại Thổ Nhĩ Kỳ, Syria. Mỗi giây phút trôi đi đồng nghĩa với cơ hội sống thêm mong manh đối với những người mắc kẹt dưới đống đổ nát. Nhưng đã có nhiều kỳ tích xảy ra, với những trường hợp đặc biệt là các em bé sơ sinh còn chưa thể nhận thức được điều gì đang xảy ra.

Chú thích ảnh
Em bé sơ sinh được giải cứu tại tỉnh Adiyaman, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Anadolu

Trận động đất độ lớn 7,8 và các dư chấn liên tiếp sau đó đã tàn phá gần 10 tỉnh của Thổ Nhĩ Kỳ và gây ảnh hưởng đến 13 triệu người. Tính đến sáng 10/2, số người thiệt mạng do động đất tại nước này đã lên tới hơn 19.000 người người. Hàng nghìn tòa nhà đã đổ sập và nhiều người còn mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian trong bối cảnh thời tiết giá lạnh, để giải cứu những người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Và 48 tiếng đồng hồ sau khi trận động đất xảy ra, lực lượng cứu hộ đã đưa được một em bé 2 tháng tuổi ra khỏi đống đổ nát ở tỉnh Kahramanmaras. Khi được đưa ra ngoài, trong vòng tay ấm áp của người cứu hộ, em bé có tên Muhammed Dogan Bostan ngây thơ vẫn đang mút tay (video dưới, nguồn: Anadolu).

Muhammed đã được đưa đến bệnh viện để theo dõi trong khi mẹ của em cũng đã được giải cứu và đưa đến một bệnh viện gần đó.

Chỉ vài giờ trước khi Muhammed được giải cứu, một câu chuyện kỳ diệu khác được ghi nhận tại tỉnh Kahramanmaras. Cậu bé 2 tuổi có tên Mikail đã được giải cứu sau 43 tiếng đồng hồ mắc kẹt trên ghế sofa dưới đống đổ nát. Gương mặt những người cứu hộ ngập tràn hy vọng khi đưa được cậu bé ra ngoài. Họ nhanh chóng lấy chăn ủ ấm cho cậu bé và thúc giục nhau đưa cậu bé đến bệnh viện  (video dưới, nguồn: Anadolu).

Khi tới thăm Kahramanmaras, tâm chấn của trận động đất, hôm 8/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thừa nhận "những thiếu sót" trong ứng phó của chính phủ đối với trận động đất.

Cơ hội để lực lượng cứu hộ tìm thấy những người sống sót đang dần thu hẹp khi thời gian tính từ khi động đất xảy ra ra gần chạm mốc 72 giờ, vốn được các chuyên gia thảm họa coi là khoảng thời gian có khả năng cứu sống nhiều người nhất.

Một em bé sơ sinh cũng được giải cứu 36 tiếng sau khi động đất xảy ra. Lực lượng cứu hộ đã đưa em bé sơ sinh ra khỏi đống đổ nát tại thành phố Adiyaman thuộc tỉnh cùng tên. Adiyaman là một trong 10 tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất. Theo hãng thông tấn Anadolu, lực lượng cứu hộ đã chuyển em bé sơ sinh này đến bệnh viện (video dưới).

 

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Anadolu)
Hy vọng tìm kiếm người sống sót trong thảm hoạ động đất mờ dần
Hy vọng tìm kiếm người sống sót trong thảm hoạ động đất mờ dần

Tính đến ngày 9/2, số người thiệt mạng trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã lên tới gần 16.000 người. Trong khi đó, hy vọng tìm kiếm người bị nạn còn sống sau 72 giờ kể từ khi thảm họa xảy ra đang mờ dần do công tác cứu hộ gặp khó khăn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN