Người Việt ở Hàn Quốc phản đối hành động của Trung Quốc tại Biển Đông

Chiều 24/7, rất đông người Việt Nam là lao động, sinh viên, lưu học sinh đã tập trung tại quảng trường trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Hàn Quốc, tiến hành biểu tình ôn hòa phản đối những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội Người Việt và các tổ chức, hội đoàn người Việt tại Hàn Quốc, tham gia cuộc biểu tình còn có các thành viên Hội hậu duệ dòng họ Lý Hoa Sơn, các gia đình đa văn hóa Việt - Hàn cùng nhiều người Philippines đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, thay mặt đoàn biểu tình, ông Lý Thừa Vĩnh, Chủ tịch Hội hậu duệ dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc, đã đọc bản Tuyên bố chung của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc, trong đó khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; phản đối các hành động sai trái gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông, xâm phạm chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam, đe dọa an toàn hàng hải, hàng không và an ninh trong khu vực, vi phạm luật pháp quốc tế và các nguyên tắc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông.

Tuyên bố cũng hoan nghênh việc Tòa Trọng tài ở La Haye (Hà Lan) ra phán quyết bác bỏ yêu sách “chủ quyền lịch sử” và yêu sách “đường 9 đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông; yêu cầu Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) và phán quyết của Tòa Trọng tài...

Đoàn biểu tình cũng đã cử đại diện trao Tuyên bố chung của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc được dịch ra 3 thứ tiếng Anh, Hàn, Trung cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Hàn Quốc.


Dưới đây là phóng sự do đài truyền hình Thông tấn thực hiện:


TTXVN/Tin Tức
Trung Quốc lần đầu ra chỉ thị sẵn sàng chiến đấu ở hướng Biển Đông
Trung Quốc lần đầu ra chỉ thị sẵn sàng chiến đấu ở hướng Biển Đông

Tới thị sát Chiến khu miền Nam, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương nước này, Thượng tướng Phạm Trường Long yêu cầu phải tăng tốc thúc đẩy chuẩn bị đấu tranh quân sự, nỗ lực tăng cường huấn luyện quân sự thực chiến hóa, không ngừng nâng cao năng lực răn đe và thực chiến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN