Chủ tịch Hội Séc – Việt phản bác luận điệu sai trái về Biển Đông

Chủ tịch Hội Séc – Việt đã có bài đăng trên trang web của hội phản bác nhật báo Halo noviny của Séc đăng bài thể hiện quan điểm sai trái của Trung Quốc về tình hình Biển Đông ngay sau phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Haye (Hà Lan).

Ông Marcel Winter tại cuộc biểu tình do người Việt Nam tại Séc tổ chức trước Đại sứ quán Trung Quốc ngày 11/5/2014. Ảnh: Trần Quang Vinh - P/v TTXVN tại Praha

Ông Marcel Winter cho rằng bài viết trên tờ Halo noviny hoàn toàn thể hiện quan điểm thiếu khách quan và vô căn cứ của phía Trung Quốc, định hướng phiến diện và hoàn toàn phủ nhận tính hợp pháp của phán quyết này. Theo ông Marcel Winter, vì Việt Nam, Philippines, Malaysia muốn giải quyết tranh chấp bằng con đường ngoại giao, chứ không phải bằng biện pháp quân sự, nên mới có vụ kiện Trung Quốc ra PCA.

Ông Marcel Winter nêu rõ việc khẳng định luận điểm cho rằng các nước không được phép kiện tại PCA nếu không có sự đồng ý của Trung Quốc là điều vô lý. Ông nhấn mạnh các quốc gia có chủ quyền đều có thể kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế bởi họ không phải là thuộc địa của Trung Quốc.

Theo ông Marcel Winter, nhiều nước trong đó có Mỹ và Nhật Bản phản đối việc Trung Quốc có những hành động quân sự theo tư tưởng bành trướng bá quyền và xây các đảo nhân tạo ở khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Về phần mình, ông Marcel Winter một lần nữa khẳng định ông tiếp tục ủng hộ những tuyên bố chủ quyền hợp pháp và chính đáng của Việt Nam ở Biển Đông.

Ngọc Mai (P/v TTXVN tại Praha)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản