Tuyên truyền di sản văn hóa truyền thống điển hình của dân tộc thiểu số

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2493/QĐ-TTg về việc Phê duyệt Đề án Kiểm kê, sưu tầm, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền di sản văn hóa truyền thống điển hình của các dân tộc thiểu số Việt Nam, giai đoạn 2017- 2020.

Đề án có mục tiêu tổng quát: Huy động nguồn lực của toàn xã hội cùng tham gia giữ gìn, bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc. Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và ý thức bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa của toàn xã hội, các chủ thể văn hóa và tổ chức, cá nhân có liên quan. 

Chế tác nhạc cụ dân tộc truyền thống tại Tây Nguyên. Ảnh Cao Nguyên - TTXVN

Đề án có các giải pháp đồng bộ, khả thi nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm kê, sưu tầm, bảo quản, trưng bày tuyên truyền di sản văn hóa truyền thống điển hình của các dân tộc thiểu số Việt Nam một cách lâu dài, bền vững; giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa truyền thống điển hình của các dân tộc thiểu số Việt Nam; thu hút sự quan tâm, trải nghiệm của công chúng, nhất là đối tượng học sinh, sinh viên. 

Đề án đặt mục tiêu đến năm 2020 có 70% cán bộ của các bảo tàng, ban quản lý di tích, cơ quan, đơn vị có liên quan trực tiếp đến công tác kiểm kê, sưu tầm, bảo quản, trưng bày tuyên truyền di sản văn hóa truyền thống điển hình của các dân tộc thiểu số Việt Nam được tập huấn chuyên sâu về kỹ năng nghề nghiệp. 100% bảo tàng quốc gia, bảo tàng chuyên ngành về văn hóa dân tộc và 50% bảo tàng cấp tỉnh sưu tầm bổ sung các tài liệu , hiện vật quý hiếm là di sản văn hóa truyền thống điển hình của các dân tộc thiểu số Việt Nam; bảo quản cấp thiết đối với các tài, hiện vật quý hiếm. 

Đồng thời, hoàn thành việc lập tổng danh mục di sản văn hóa truyền thống điển hình của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam đang tồn tại trong cộng đồng các dân tộc. Thiết lập cơ sở dữ liệu di sản văn hóa truyền thống điển hình của các dân tộc thiểu số Việt Nam để quản lý thống nhất trên phạm vi toàn quốc. 

Đề án gồm 5 dự án thành phần; thời gian thực hiện từ năm 2017 đến năm 2020.

(TTXVN)

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản