Tránh tư nhân hóa di tích quốc gia

Thực hiện Quy chế quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị quần thể di tích lịch sử - văn hóa Phủ Dầy (xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) do UBND huyện Vụ Bản ban hành ngày 6/1/2015, UBND xã Kim Thái mới đây tổ chức ký hợp đồng giao nhiệm vụ cho 15 thủ nhang trong nhiệm kỳ 5 năm đầu tiên trên tinh thần ưu tiên những người đã có công quản lý, tôn tạo các di tích thuộc quần thể Phủ Dầy. Tuy nhiên, chỉ 2/15 thủ nhang đồng ý ký kết, còn lại không nhất trí với lý do sợ mất quyền lợi.

Để làm rõ mục tiêu của bản Quy chế trong việc bảo tồn và phát huy giá trị quần thể di tích Phủ Dầy, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn ông Bạch Ngọc Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định xung quanh vấn đề này.

Thưa ông, hiện nay hầu hết các thủ nhang vẫn phản đối quyết liệt Quy chế quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị quần thể di tích lịch sử - văn hóa Phủ Dầy vì họ không muốn trao quyền quản lý cho người khác. Ông có thể cho biết việc ban hành quy chế nói trên cần thiết như thế nào?
 
Du khách thập phương về dự hội chợ Viềng thành tâm dâng hương lễ Mẫu tại Phủ Dầy. Ảnh: Quý Trung-TTXVN.

Nam Định là tỉnh có nhiều di tích lịch sử - văn hóa nổi tiếng cả nước nhưng mới chỉ thu hút được người đi lễ hội chứ không thu hút được du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài. Có nhiều lý do đã được chỉ ra, trong đó có vấn đề quản lý hoạt động của các di tích không hợp lý, tồn tại nhiều vấn đề làm nản lòng du khách. Cách thức điều hành hoạt động của cụm di tích Phủ Dầy trong thời gian qua là không phù hợp và đã dẫn đến nhiều bất cập như báo chí và các cơ quan chức năng đã khuyến cáo.

Ông Bạch Ngọc Chiến

Sau nhiều lần họp với nhân dân, chuyên gia trong lĩnh vực pháp lý và quản lý văn hóa, UBND huyện Vụ Bản đã ban hành quy chế quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị quần thể di tích lịch sử - văn hóa Phủ Dầy. Mục tiêu của quy chế là tăng cường công tác quản lý nhà nước, coi trọng và nâng cao trách nhiệm của cộng đồng dân cư địa phương trong việc quản lý di tích vì lợi ích của cộng đồng. Việc một số người phản đối quy chế vì bị ảnh hưởng lợi ích là có thể hiểu được. Nhưng dù thế nào thì cũng không thể nhượng bộ lợi ích của cộng đồng vì lợi ích của một số cá nhân. Đặc biệt là phải nghiêm chỉnh thực hiện các quy định của Luật Di sản văn hóa và các văn bản pháp luật có liên quan.

Trong trường hợp các thủ nhang kiên quyết không thực hiện quy chế bất chấp nỗ lực vận động, tuyên truyền của ngành văn hóa và chính quyền địa phương, thì tỉnh Nam Định và huyện Vụ Bản có giải pháp như thế nào để quy chế không bị "đổ" như Đề án 02 từng được UBND huyện Vụ Bản ban hành năm 2008 nhằm tránh tình trạng tư nhân hóa di tích quốc gia, thưa ông?

Biện pháp chính vẫn là tuyên truyền, giải thích để những người có lợi ích liên quan hiểu đúng nội dung của quy chế và thực hiện quy chế. Các hành vi vi phạm quy chế và vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Quy chế này được xây dựng vì lợi ích của nhân dân địa phương, vì lợi ích tập thể và được ban hành theo đúng trình tự xây dựng văn bản quy phạm pháp luật. Do đó, quy chế không thể “đổ” trước sức ép của bất cứ cá nhân nào muốn tư nhân hóa di tích này.

Thực trạng lễ hội trên địa bàn tỉnh Nam Định hiện nay ra sao và để đưa các lễ hội truyền thống của địa phương vào nền nếp, tỉnh Nam Định sẽ có giải pháp gì trong thời gian tới, thưa ông?

Phần lớn các lễ hội tại Nam Định thuộc loại hình lễ hội dân gian truyền thống, trong đó có lễ hội Phủ Dầy và lễ hội Đền Trần. Nhìn chung, công tác tổ chức lễ hội ngày càng đi vào nền nếp, một số nghi lễ cổ truyền trong lễ hội được phục dựng, an ninh trật tự được bảo đảm. Trong thời gian tới, Nam Định sẽ xây dựng quy chế quản lý các di tích trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó có lễ hội.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Nam Định cũng sẽ kiểm kê, phân loại, quy hoạch lại các lễ hội cho phù hợp. Trong năm vừa qua, HĐND tỉnh cũng có văn bản yêu cầu các cấp chính quyền tăng cường công tác quản lý di tích lễ hội. Tại một số di tích tiêu biểu có giá trị đặc biệt cũng đã thành lập các ban quản lý và xây dựng quy chế quản lý di tích. UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh các hành vi sử dụng sai lệch di tích, lễ hội.

Xin trân trọng cảm ơn ông!


Nguyễn Trường(thực hiện)

loading...
loading...

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản