Đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt là Di tích Quốc gia đặc biệt

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Định cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định ngày 31/12/2014 xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt đối với khu Đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt tại thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Đây là Di tích Quốc gia đặc biệt đầu tiên tại tỉnh Bình Định và cũng nằm trong tổng số 48 Di tích cấp Quốc gia đặc biệt trong cả nước.

Các võ sinh trong và ngoài nước dâng hương tại đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt. Ảnh: Minh Đức - TTXVN


Khu di tích Đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt là nơi thờ tự 3 anh em triều Tây Sơn (Nguyễn Nhạc - Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ) cùng các văn thần võ tướng tiêu biểu dưới thời Tây Sơn; trong đó, gian chính giữa thờ Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ.

Năm 1979, Khu di tích Đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt và cây me 300 tuổi, giếng nước nằm trong quần thể di tích này đã được Nhà nước công nhận Di tích lịch sử Quốc gia... Không gian của Khu di tích lúc đầu rộng khoảng 7,4ha và đến năm 2007 được mở rộng thêm 2,1ha kéo ra đến bờ bắc sông Kôn.

Mỗi năm khu di tích đón từ 70-80 nghìn lượt du khách trong và ngoài nước đến thăm viếng. Trong những năm qua, khu di tích vinh dự được đón nhiều đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, Quốc hội cùng các bộ, ngành đến thăm viếng, trồng cây lưu niệm và ghi sổ vàng truyền thống của Bảo tàng Quang Trung.

Việc Thủ tướng Chính phủ công nhận khu di tích Đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt là Di tích cấp Quốc gia đặc biệt không chỉ ghi nhận sự nghiệp lẫy lừng của triều đại Tây Sơn, đặc biệt là Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ có công lao to lớn trong việc dẹp thù trong và đánh giặc ngoài, giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước - mà còn tạo thêm một điểm nhấn trong phát triển ngành du lịch của tỉnh Bình Định.


Viết Ý (TTXVN)

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản