Tọa đàm về sách "Một số cảm nhận về Tư tưởng - Hành động của Hồ Chí Minh"

Hôm nay (8/10), tại TP.HCM diễn ra cuộc Tọa đàm lần thứ ba về tác phẩm “Một số cảm nhận về Tư tưởng - Hành động của Hồ Chí Minh” của nguyên Phó Thủ tướng Đoàn Duy Thành, do Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật phát hành. Đến nay cuốn sách đã phát hành được hơn 10.000 bản và vẫn tiếp tục được tái bản để phục vụ nhu cầu đông đảo của bạn đọc. Nhân dịp này, báo Tin Tức xin giới thiệu bài viết của tác giả Đoàn Duy Thành.

Bác Đoàn Duy Thành trong buổi tọa đàm diễn ra tại Hải Phòng.


Trong lần thứ ba này, cuộc Tọa đàm giới thiệu cuốn sách về tư tưởng, lý luận Hồ Chí Minh càng có ý nghĩa hơn vì được tổ chức tại thành phố mang tên Người - Thành phố Hồ Chí Minh thân yêu. Chúng ta có dịp gặp nhau, cùng nhau tưởng nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh kính mến.

Ngay từ tuổi thiếu thời, tôi đã được cha chú giác ngộ lý tưởng Độc lập - Tự do của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh. Trải qua suốt hơn 65 năm tham gia cách mạng, từ một thiếu niên du kích được Đảng rèn luyện qua đấu tranh gian khổ, có lúc cận kề cái chết, để trở về làm người cán bộ cấp thành phố tại Hải Phòng đến tham gia Chính phủ,… tôi luôn cố gắng sống và học tập theo tấm gương sáng Hồ Chí Minh. Qua nhiều năm nghiền ngẫm trước tác, sự nghiệp của Người, tôi luôn trăn trở với câu hỏi: “Đâu là nguyên nhân làm nên sức mạnh ý chí Hồ Chí Minh?”.

Sau khi về hưu, tôi tìm đọc lại một số tác phẩm triết học phương Đông, phương Tây cổ đại và cận đại, đồng thời đã đọc từ nhiều nguồn tư liệu, thông tin khác nhau, đôi lúc là trái chiều về Hồ Chí Minh để có nhận thức khách quan khoa học về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng của Người. Hồi tưởng lại câu chuyện về Bác của các đồng chí lãnh đạo tiền bối như Trường Chinh, Lê Duẩn, Phạm văn Đồng, Võ Nguyên Giáp,… và cả những người được sống gần hết cuộc đời bên Bác như anh Vũ Kỳ.

Tôi đã nhận thức sâu sắc được rằng sức mạnh lý luận Hồ Chí Minh là Độc lập - Tự do cho Tổ quốc, Dân chủ - Hạnh phúc cho nhân dân, và đây cũng chính là sức mạnh ý chí Hồ Chí Minh.

Hồ Chí Minh đã sống một cuộc đời trên thế gian này như một nhà hiền triết của mọi thời đại, truyền bá tư tưởng nhân văn Việt Nam bằng hành động thực tiễn, để trở thành lý luận Hồ Chí Minh, nó giống như các trước tác của các bậc đại nhân, đại trí, đại dũng khác khi sinh thời thường chưa được tập hợp thành một bộ sách hoàn chỉnh. Chỉ sau khi qua đời, những trước tác mới của họ được tập hợp hoàn chỉnh thành kinh sách, thành học thuyết, thành lý luận…

Sau hơn 5 năm tìm tòi, chọn lọc và nghiên cứu, tôi mới viết xong cuốn sách và gửi bản thảo cho một số đồng chí và bạn đồng nghiệp để xin góp ý kiến, rồi lại chỉnh sửa, biên tập.

Theo tôi, thực tế lý luận Hồ Chí Minh đã xuất hiện rất sớm, có thể nói từ khi Người đưa Bản yêu sách của nhân dân An Nam đòi độc lập, tự do đến Hội nghị Vécxay ở Pháp, chính là lời tuyên chiến đầu tiên với chủ nghĩa thực dân. Những bài báo trên tờ “Người cũng khổ” (Le Paria) do Người sáng lập để đấu tranh cho các dân tộc thuộc địa; đến tác phẩm bất hủ “Đường Kách Mệnh” kim chỉ nam cho cách mạng Việt Nam… là cơ sở ban đầu cho lý luận của Người sau này…

Tuy đã dành nhiều công sức và tâm trí, nhưng việc nghiên cứu về lý luận Hồ Chí Minh là việc làm rất lớn, cần nhiều thời gian, công sức của nhiều người, nhiều thế hệ mới có thể từng bước hoàn thiện. Đặc biệt trong bối cảnh chúng ta đang thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Hãy coi tác phẩm nhỏ này như những nét chấm phá ban đầu, một gợi ý với các nhà khoa học, nhà lý luận; đồng thời cũng là một đề xuất tâm huyết của một đảng viên đối với Đảng của mình. Vì vậy, xin hãy coi tác phẩm "Một số cảm nhận về Tư tưởng - Hành động của Hồ Chí Minh" là một công trình của tập thể mà tôi là “chủ biên”.

Đoàn Duy Thành

 

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản