Sóc Trăng trao Danh hiệu vinh dự Nhà nước tặng 4 Nghệ nhân nhân dân đầu tiên

Chiều 16/5, UBND tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức lễ trao Danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân", "Nghệ nhân ưu tú" tặng 4 Nghệ nhân nhân dân và 6 Nghệ nhân ưu tú của tỉnh. Đây là lần đầu tiên tỉnh Sóc Trăng có 4 Nghệ nhân nhân dân được công nhận. Tới dự có đông đảo giới văn nghệ sĩ của tỉnh Sóc Trăng các thời kỳ.

Chú thích ảnh
Ông Đồng Hoàng Nam, Nghệ nhân nhân dân (áo trắng) đang truyền dạy cho các học trò. Ảnh: soctrang.gov.vn

Bốn nghệ nhân nhân dân đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng được công nhận gồm: Nghệ nhân Đồng Hoàng Nam; Nghệ nhân Tô Phước Hưng; Nghệ nhân Trần Hà Thủy và Nghệ nhân Hứa Văn Đủ.

Các nghệ nhân được công nhận Danh hiệu này đều thuộc lĩnh vực Nghệ thuật trình diễn dân gian, đờn ca tài tử Nam Bộ, đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong gìn giữ và phát huy Di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tinh Sóc Trăng Trần Minh Lý cho biết: Thực hiện Quyết định số 3255 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc ban hành Kế hoạch xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể lần thứ hai năm 2018, Sở đã triển khai và nhận được 20 hồ sơ cá nhân của 8 huyện, thị xã, thành phố, đề nghị xét tặng 4 hồ sơ “Nghệ nhân nhân dân” tập trung ở lĩnh vực: Nghệ thuật trình diễn dân gian (Đờn ca Tài tử Nam bộ); 16 hồ sơ “Nghệ nhân ưu tú” ở 3 lĩnh vực nghệ thuật trình diễn dân gian (Đờn ca Tài tử Nam bộ, Nghệ thuật Sân khấu Rô Băm, Âm nhạc cổ truyền dân tộc Khmer Nhạc Ngũ Âm).

Trên cơ sở các hồ sơ đã được thẩm định, tỉnh Sóc Trăng đã họp thông qua, thống nhất đề xuất Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Nhà nước xét tặng các danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân” và “Nghệ nhân ưu tú”.

Phát biểu tại buổi Lễ trao tặng, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Chuyện đánh giá cao thành tích, công lao đóng góp của các Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú trên các lĩnh vực văn hóa văn nghệ, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, Di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng tin tưởng các Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú và giới văn nghệ sĩ của tỉnh tiếp tục lao động sáng tạo, có thêm nhiều tác phẩm văn hóa, nghệ thuật có giá trị nghệ thuật cao.

Trung Hiếu (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản