Công bố nghề rèn của người Nùng An là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 5/4, UBND huyện Quảng Uyên (tỉnh Cao Bằng) tổ chức lễ công bố nghề rèn của người Nùng An, xã Phúc Sen là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và khai mạc lễ hội Thanh Minh.

Chú thích ảnh
Đại diện xã Phúc Sen đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề rèn của người Nùng An. 

Nghề rèn, đúc của người Nùng An ở xã Phúc Sen (Quảng Uyên) đã có lịch sử hàng trăm năm. Sản phẩm của làng nghề như dao, kéo, công cụ sản xuất nông nghiệp… đạt chất lượng tốt, có danh tiếng và được người tiêu dùng ưa chuộng.

Hiện nay, xã Phúc Sen có 6/10 xóm làm nghề rèn với 157 lò rèn, giải quyết việc làm cho trên 300 lao động, thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. Chủ tịch UBND xã Phúc Sen Nông Thị Dung cho biết: Nhờ nghề rèn, đời sống nhân dân ổn định, khấm khá. Nghề rèn góp phần giúp xã Phúc Sen đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016.

Với ý nghĩa lịch sử, văn hóa quan trọng trong đời sống người Nùng An, ngày 29/1/2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định số 446 công nhận nghè rèn của người Nùng An, xã Phúc Sen là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Chú thích ảnh
Phần thi rèn dao trong Lễ hội Thanh Minh. 

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Uyên Nông Văn Thông, việc nghề rèn của người Nùng An, xã Phúc Sen được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là sự tôn vinh, ghi nhận giá trị đối với nghề rèn của địa phương. Đây là cơ hội quảng bá, nâng cao giá trị thương hiệu sản phẩm nghề rèn cho xã.

Huyện Quảng Uyên sẽ tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về giá trị lịch sử, văn hóa nghề rèn xã Phúc Sen trong nhân dân; đẩy mạnh hỗ trợ công tác truyền nghề cho thế hệ trẻ trong xã; thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường làng nghề; bảo vệ, quảng bá, nâng cao giá trị thương hiệu nghề rèn xã Phúc Sen trong và ngoài nước…

Còn lễ hội Thanh Minh là một lễ hội truyền thống mang đậm nét văn hóa bản địa của địa phương. Tại lễ hội này diễn ra nhiều hoạt động văn hóa gắn liền với tập quán sản xuất của đồng bào như thi rèn dao, công cụ sản xuất nông nghiệp; trình diễn ẩm thực dân tộc với các món lợn quay, xôi ngũ sắc; các trò chơi dân gian như đi cà kheo, kéo co, đẩy gậy; trình diễn các làn điệu dân ca, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc.

Tin, ảnh: Quốc Đạt (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản