Số 43 'Chìa khóa thành công - Những câu chuyện thật của CEO': Kiên định một niềm tin

“Chìa khóa thành công - Những câu chuyện thật của CEO” số thứ 43 sẽ lên sóng lúc 9h45 ngày 22/12/2019.

Chú thích ảnh
CEO Nguyễn Cảnh Bình - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sách Alpha.

Nhân vật chính của chương trình là CEO Nguyễn Cảnh Bình - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sách Alpha.

Chú thích ảnh
Ông Trần Đình Thiên - Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam.

Hai khách mời là ông Trần Đình Thiên - Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; CEO Hoàng Hải Âu - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tổ hợp Truyền thông Hoàng Gia, Chủ tịch CLB CEO-Chìa khóa thành công.

Chú thích ảnh
CEO Hoàng Hải Âu - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tổ hợp Truyền thông Hoàng Gia, Chủ tịch CLB CEO-Chìa khóa thành công.

CEO Nguyễn Cảnh Bình - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sách Alpha; kể: "Tôi học ngành Hóa dầu Bách khoa rồi về Petrolimex một cách dễ dàng.Theo lẽ thường, sẽ cố một cuộc sống ổn định và nhẹ nhàng, đơn giản; nhưng tôi lại là một người đam mê đọc và viết từ bé.

Năm 1996, tôi gặp và chơi với những người bạn mới, trẻ và rất giỏi: Trương Đình Anh viết ra phần mềm trí tuệ Việt Nam, rồi Trung Hoà, Nam FPT. Họ đã làm sống dậy trong tôi lý tưởng sống và những ngày viết báo thời phổ thông, đọc dịch, say mê với kho tàng tri thức nhân loại.

Năm 2000, tôi đạt giải nhất cuộc thi viết địa chính trị Việt Nam - Ấn Độ và được một chuyến đi 8 ngày sang nước bạn. Sau chuyến đi, tôi nghỉ việc ở Petrolimex, quyết tâm theo đuổi lý tưởng của mình.

Chú thích ảnh

Nhiều người khuyên can lắm, người ta xin vào còn không được mình lại muốn “chui ra”. Nhưng tôi biết thiên hướng của mình là gì, tôi không thể phát triển trong môi trường cũ.

Năm 2005, tôi thành lập Alpha Books cùng một nhóm bạn, 8 người với 80 triệu khởi nghiệp, chỉ mình tôi làm fulltime. Nhưng ... chỉ sau 3 tháng là hết tiền do chưa biết quản trị tài chính.

Không từ bỏ, tôi tìm mọi cách vay thêm được 50 triệu từ người thân, gia đình, rồi thuyết phục mỗi cổ đông góp thêm 50 triệu. Lúc này bắt đầu có người rút, chúng tôi còn lại 6 người với 300 triệu.

Chú thích ảnh

Tiền như muối bỏ bể, 5 tháng sau, chúng tôi đã đầu tư tất cả vào in ấn, mua nội dung. Đúng lúc cạn tiền đó, 3 cổ đông nữa lại xin rút vốn....

Lấy đâu ra 150 triệu? Tôi loay hoay, rối rắm,chẳng lẽ lại từ bỏ? Tôi bỗng nhớ đến một người bạn thân ở Ba Lan. Tôi lập tức gọi điện thương lượng. Thật may mắn, anh đồng ý cho vay tiền, đổi lấy 10% cổ phần Công ty.

Tôi vui mừng và nhanh chóng tiếp tục tập trung phát triển công ty. Sau bao ngày ươm trồng, đã bắt đầu đến ngày kết trái, doanh nghiệp dần định hình, các đơn hàng bắt đầu đều hơn, sách bán ra được độc giả đón nhận, doanh thu bắt đầu tăng.

Tưởng rằng công ty từ nay chỉ lo phát triển và mở rộng, thì 1 sau năm lại nảy sinh ra chuyện. Mâu thuẫn về định hướng phát triển. Tôi thì hướng về dòng sách quản trị kinh doanh, về chính trị, về các vấn đề xã hội để mang tri thức nhân loại đến độc giả.

Chú thích ảnh

Một cổ đông sáng lập chủ chốt khác phụ trách kinh doanh lại muốn tập trung vào dòng sách thị trường để tăng doanh thu và lợi nhuận trước mắt. Cậu ta nói: lập công ty để kiếm tiền chứ kinh doanh đừng chỉ vì lý tưởng. Nhưng nếu chỉ vì kiếm tiền tôi đã không bỏ nhà nước để mở công ty sách.

Sau nhiều cuộc nói chuyện, tranh luận nảy lửa; chúng tôi đã không thể dung hoà. Biết làm sao đây?

Công ty mới hơn 1 năm tuổi, còn quá mỏng manh; nếu chia tay nhau, tôi sẽ mất toàn bộ đội ngũ kinh doanh, mất nguồn lực về tài chính, và còn tâm lý những người ở lại không biết sẽ ra sao? Nhưng nếu nhượng bộ tôi sẽ phải hy sinh lý tưởng sống của mình. Mà vì nó, tôi đã bỏ lại sau lưng một cuộc sống ổn định sung túc nhiều người mơ ước. Tôi thực sự mệt mỏi...

Trong hoàn cảnh ấy, CEO sẽ làm gì? Câu trả lời sẽ có trong chương trình.

 
 

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản