SEA Games 26: Sức hấp dẫn của Vovinam

Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Vovinam tại SEA Games 26, ông Muhammad Sidiq, người Inđônêxia nói rằng, môn võ Vovinam - có nguồn gốc từ Việt Nam, tuy lần đầu tiên được đưa vào nội dung các môn thi đấu tại kỳ đại hội lần này, song đã chứng tỏ được những nét đẹp và tính hấp dẫn. Điều này đã được thể hiện tại Đại hội thể thao châu Á trong nhà (Asian Indoor Games) ở Lào năm 2009 và Giải vô địch Đông Nam Á (Southeast Asian Championships) hồi tháng 10/2001 ở Campuchia, cũng như việc có tới 4 đội tuyển tham gia tại SEA Game 26 là Việt Nam, Inđônêxia, Campuchia và Lào.

Vovinam ngày càng được phổ biến và yêu thích. Nguồn Internet.

Theo ông Muhammad Sidiq, sự phổ biến và được yêu thích của Vovinam ở các châu lục khác ngoài châu Á cho thấy, Viovinam còn hơn cả một môn võ nghệ thuật truyền thống, và "những miếng đánh như đấm, đá, đá liên hoàn trên không, khóa cổ quật ngã đối phương bằng hai chân… của Vovinam thực sự là những màn biểu diễn ngoạn mục".

Quan chức phụ trách đội tuyển Vovinam Inđônêxia, đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Vovinam Inđônêxia, ông Bagus G. Wiyayana nhận xét, môn võ nghệ thuật truyền thống Vovinam của Việt Nam có khá nhiều điểm tương đồng với Pencak Silat của Inđônêxia, khi môn này cũng kết hợp giữa sự di chuyển linh hoạt của võ thuật và tính nghiêm ngặt của silat, đồng thời nhấn mạnh đến sức mạnh thể chất và tinh thần trong cuộc đấu tay không và vũ khí. Môn võ này còn dựa trên nền tảng thuyết âm-dương Việt và tinh thần võ đạo Việt, hướng các vận động viên tới lý tưởng của lòng dũng cảm, quyết tâm, trung thực, đơn giản và khoan dung. Cũng vì thế mà đội tuyển Vovinam Việt Nam là mạnh nhất và sẽ áp đảo về ngôi vô địch trong các nội dung thi đấu tại Đại hội lần này.

Tại Inđônêxia, Vovinam phát triển chủ yếu và mạnh nhất ở Bali, kể từ khi Inđônêxia lần đầu tiên tiếp xúc với môn thể thao này năm 2008. Tuy nhiên, môn võ này đã phát triển rất nhanh chóng tại đất nước quần đảo này với việc Hiệp hội Vovinam Inđônêxia chính thức được thành lập chỉ hai năm sau đó. Các võ sĩ Vovinam Inđônêxia đã giành được 2 huy chương vàng tại "Asian Indoor Games" ở Lào năm 2009, và 5 huy chương vàng, 5 huy chương bạc và 7 huy chương đồng tại "Southeast Asian Championships" ở Campuchia năm 2011.

Theo lịch thi đấu của Ban tổ chức, 27 vận động viên Vovinam Inđônêxia và 50 vận động viên Vovinam các nước Việt Nam, Lào và Campuchia bắt đầu tranh tài giành 14 bộ huy chương trong các ngày từ 14-16 tại Nhà thi đấu thể thao Thanh niên ở Tanjung Priok, Giacácta./.TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản