Sách hay về nghề báo ra mắt nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6), các nhà xuất bản (NXB) tại TP Hồ Chí Minh đã giới thiệu đến bạn đọc nhiều cuốn sách hay viết về nghề báo, để cung cấp cho độc giả những cái nhìn toàn diện về nghề báo và lĩnh vực báo chí hiện nay.

Chú thích ảnh
Bìa những cuốn sách hay viết về nghề báo được ra mắt nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2020). Ảnh: CTV

Tác phẩm được độc giả làm trong lĩnh vực truyền thông, báo chí; sinh viên học các ngành báo chí – truyền thông quan tâm nhất là “Hơn cả tin tức” của nhà báo Mitchell Stephens. Cuốn sách đã mạnh dạn đề xuất một tiêu chuẩn mới cho ngành báo chí hiện nay - đó là “báo chí trí tuệ” (wisdom journalism). Trong đó, dù đứng trong hỗn hợp của các hình thức đưa tin - độc quyền, táo bạo, điều tra - với việc nắm bắt sự kiện đương thời một cách am hiểu, thông minh, sâu sắc, có tính diễn giải, thậm chí phải có chủ kiến kiên định thì người làm báo vẫn phải luôn giữ cái đầu lạnh, trái tim nóng và tâm trong sáng để cung cấp cho độc giả những thông tin đa chiều, đúng sự thật, đúng bản chất của thông tin.

Bà Phan Thị Thu Hà, Phó Giám đốc thường trực của NXB Trẻ, cho biết: "Cuốn sách “Hơn cả tin tức” là một nghiên cứu khá mới, đôi khi có tính phê phán về báo chí đương đại cả trên mạng lẫn ngoài internet. Đồng thời, cuốn sách còn có phần đưa độc giả đương đại quay lại quá khứ để tìm ra những mô hình của báo chí cho tương lai, từ đó giúp độc giả thấu hiểu hiệu quả của nghề báo trong mọi thời đại. Chẳng hạn, độc giả sẽ hiểu nghề báo từ các bài báo và blog thế kỷ 21, những hiểu biết chọn lọc về nghề báo trong thế kỷ 20 và các tác phẩm viết lách của Benjamin Franklin trong thế kỷ 18… Cuối cùng, “Hơn cả tin tức” còn giúp người đọc biết được báo chí đang phải thay đổi như thế nào để phục vụ công chúng tốt hơn, khi mà thời đại báo chí làm ăn phát đạt nhờ bán tin tức mới nhất...".

Dịp này, NXB Trẻ cũng giới thiệu đến độc giả cả nước cuốn sách “Tương lai thuộc về châu Á: Thương mại, xung đột và văn hóa trong thế kỷ 21” của tác giả Parag Khanna. Đây là cuốn sách có nội dung đúc kết những nghiên cứu chuyên sâu cùng trải nghiệm thực tế của tác giả về lịch sử, kinh tế, chính trị và văn hóa thế giới, đặc biệt là châu Á, để đưa ra nhận định: Tương lai thuộc về châu Á.

Trong đó, quyển sách tập trung phân tích về ảnh hưởng của châu Á trong và ngoài khu vực, về “con đường tơ lụa mới” và những mối quan hệ hợp tác giữa các nước châu Á và thế giới. Những phân tích trên nhằm lý giải và bổ sung cho việc châu Á là khu vực có sức sống mạnh mẽ, đang khiến cho nền kinh tế thế giới ngày càng tập trung vào mình và có thể tạo ra sự thay đổi trong sức mạnh toàn cầu. Đặc biệt, đây còn là nguồn tài liệu tham khảo phong phú, thú vị và bổ ích cho những cây bút, nhà báo chuyên theo mảng xã luận chính trị, kinh tế - đối ngoại tại Việt Nam.

Dịp này, NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh cũng đã gửi đến độc giả cuốn tạp văn “Cùng con lớn lên mỗi ngày” của nhà báo Nguyễn Minh Hải (Tạp chí Sổ tay Xây dựng Đảng).

Quyển sách bao gồm nhiều mẩu chuyện nhỏ được chia thành các phần như: “Trò chuyện với con gái”, “Gia đình tôi” và “Những câu chuyện dạy con”. Khi đọc tác phẩm này, độc giả thấy được những trải nghiệm, kỷ niệm thực sự của nhà báo với con cái, kinh nghiệm của các nhà báo khi nuôi dạy con cái trong môi trường thông tin mở hiện nay.

Qua những kinh nghiệm dạy con được tác giả rút tỉa từ nhiều nhà báo, tác giả cũng truyền tải thông điệp ấm áp về gia đình. Bởi theo tác giả, "dù chúng ta có đi Đông đi Tây, làm việc trên rừng dưới biển, sống cuộc sống xa hoa hay đơn giản thì điều gắn bó và nơi gắn bó với ta nhiều nhất chính là gia đình, trong đó có những đứa con yêu thương của mình!".

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
 Báo chí góp phần nâng cao vai trò, vị trí của phụ nữ trong xã hội
Báo chí góp phần nâng cao vai trò, vị trí của phụ nữ trong xã hội

Ngày 20/6 tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức gặp mặt phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2020) và thông tin về chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Hội (1930 - 2020).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN