Ra mắt bộ hồi ký của nguyên Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu

Bộ hồi ký của nguyên Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu đã chính thức ra mắt độc giả Việt Nam ngày 23/3, tại Hà Nội.

Sự kiện do Công ty sách Omega Việt Nam, Đại sứ quán Singapore, Trung tâm hợp tác Trí tuệ Việt Nam phối hợp tổ chức nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tới Việt Nam và kỷ niệm 2 năm ngày mất của nguyên Thủ tướng Lý Quang Diệu.

Tại buổi ra mắt, Giám đốc Trung tâm hợp tác Trí tuệ Việt Nam, Nguyễn Cảnh Bình cho biết: Bộ sách gồm 2 tập “Câu chuyện Singapore” và “Từ thế giới thứ ba vươn lên thứ nhất”, kể về câu chuyện phát triển của Singapore từ một quốc gia thuộc thế giới thứ 3 với tài nguyên nghèo nàn, kinh tế yếu kém và xã hội lạc hậu, dưới sự chèo lái của Chính phủ do Thủ tướng Lý Quang Diệu lãnh đạo, đã vươn lên vị thế hàng đầu thế giới, trở thành một trong những trung tâm tài chính quốc tế với nền kinh tế tăng trưởng trên 10%, xã hội phát triển và nền khoa học- giáo dục tân tiến.


Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đặng Đình Quý nhấn mạnh: Bộ hồi ký là cách nhìn đa chiều, gồm cả suy nghĩ, kinh nghiệm của tác giả trong quá trình trải nghiệm dẫn dắt đất nước Singapore từ một nước kém phát triển trở nên lớn mạnh như ngày hôm nay. Trong bộ sách, Lý Quang Diệu đã đánh giá rất thẳng thắn về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam. Bộ sách này là món quà đáng trân trọng đối với Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới; góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam-Singapore.


Sau khi lãnh đạo đất nước Singapore độc lập ở cương vị Thủ tướng trong vòng 3 thập kỷ, năm 1990, Lý Quang Diệu lui về làm cố vấn và dành nhiều tâm sức thu thập tài liệu để viết nên bộ hồi ký này. Tập 1 được ông bắt đầu viết từ năm 1994, xuất bản lần đầu năm 1998, kể lại những ký ức đáng tự hào của chàng sinh viên giỏi trong những ngày tháng du học trên đất Anh; câu chuyện tình yêu cảm động của ông với người vợ, hoài bão của người thanh niên trẻ tuổi... Tập 1 kết thúc ở thời điểm Singapore tuyên bố độc lập năm 1965, sau khi tách ra từ Liên bang Malaysia, cũng là thời điểm quan trọng trong quá trình hình thành suy nghĩ, tính cách của ông Lý Quang Diệu ...

Tập 2 (xuất bản lần đầu năm 1999) được viết dựa trên những ghi chú tỉ mỉ của tác giả, cũng như các giấy tờ của Chính phủ chưa được công bố, những hồ sơ chính thức của Chính phủ trước đây. Trong sách, tác giả nêu ra những nỗ lực phi thường để duy trì sự tồn tại của đảo quốc nhỏ bé ở Đông Nam Á. Ông giải thích cách mình và các thành viên chính phủ dập tắt mối đe dọa từ bên ngoài tới an ninh của nhà nước Singapore non trẻ và bắt đầu quá trình gian khổ xây dựng đất nước. Cũng trong cuốn sách, Lý Quang Diệu khắc họa chân dung người đàn bà thép Margaret Thatcher và các nhà lãnh đạo nổi tiếng khác như: Ronald Reagan, Giang Trạch Dân, George Bush và Đặng Tiểu Bình.


Ông vén bức màn bí mật về gia đình, viết một cách cẩn trọng, yêu thương về vợ ông và người con trai Lý Hiển Long. Ông cũng thuật lại những trải nghiệm, cảm nghĩ qua thời gian dài tiếp xúc với những đất nước khác, trong đó có Việt Nam và Trung Quốc.


Dịp này, tọa đàm “Lý Quang Diệu - Nhà lãnh đạo kiến tạo quốc gia” cũng được tổ chức...

Mỹ Bình/TTXVN
loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản