Phát hiện lý thú về nghề làm muối của người Maya cổ đại

Người Maya cổ đại tự hào về nền văn minh rực rỡ với những đền đài, lăng tẩm bằng đá trong rừng nhiệt đới Trung Mỹ, nhưng thiếu một thứ hàng hóa cơ bản thiết yếu cho cuộc sống hằng ngày, đó là muối.

Do nguồn muối chủ yếu nằm dọc theo bờ biển, cách người Maya duy trì nguồn cung muối trong đất liền vẫn là bí ẩn. Tuy nhiên, một phát hiện mới tại Belize đã giải đáp câu hỏi hóc búa này.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, một nhóm chuyên gia do nhà khảo cổ học Heather McKillop, thuộc Đại học Bang Louisiana, Mỹ, đã công bố những phát hiện mới về cách nền văn minh Maya cổ đại tổ chức ngành công nghiệp muối để cung cấp cho các thành phố trong nội địa. Do quá trình nghiên cứu thực địa tại Ek Way Nal, Belize, nơi có chảo muối Paynes Creek, đã bị hoãn lại từ tháng 3/2020 do đại dịch COVID-19, nhóm nghiên cứu đã chuyển sang phân tích hiện vật đã được đưa về Mỹ trước đó, bao gồm hàng trăm các mẫu gỗ và mảnh gốm thu thập được từ nơi ở của người làm muối. Các nguồn muối chính được tìm thấy ở bờ biển Yucatán, Mexico và Belize, nơi người Maya đã hình thành một trong những nền văn minh quan trọng nhất Trung Bộ châu Mỹ cổ đại.

Nhóm nghiên cứu do nhà khảo cổ học McKillop dẫn đầu, đã khai quật các lò nấu muối. Tại đó, nước muối được đun sôi trong nồi đất nung đặt tại các ngôi nhà rơm. Những công trình này được bảo quản nguyên vẹn nhờ lớp trầm tích yếm khí dưới đáy biển Belize. Phát hiện trên đã tiết lộ vị trí nơi ở của những người làm muối từng cung cấp thứ hàng hóa thiết yếu này cho đế chế Maya.

Liên quan đến phát hiện của nhóm chuyên gia, câu hỏi được đặt ra là muối đóng vai trò gì trong cuộc sống hằng ngày của người Maya. Không chỉ là thành phần quan trọng trong bữa ăn, muối còn được dùng để bảo quản cá, cũng như để thuộc da và dùng trong các hoạt động nghi lễ và chữa bệnh. Đó là lý do vì sao muối là mặt hàng được buôn bán, vận chuyển thương mại với số lượng lớn vào thời đế chế Maya.

Hồng Hạnh (TTXVN)
Phát hiện mới về thành phố thuộc nền văn minh của người Maya cổ đại ở Guatemala
Phát hiện mới về thành phố thuộc nền văn minh của người Maya cổ đại ở Guatemala

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, ngày 28/9, các nhà khoa học Mỹ và Guatemala công bố đã khai quật một khu phố ẩn dưới lớp tàn tích của thành phố Tikal thuộc nền văn minh Maya cổ đại tại quốc gia Trung Mỹ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN