NXB Thời Đại thừa nhận vi phạm bản quyền

Nhà thơ Vũ Từ Trang, tác giả cuốn 'Nghề cổ đất Việt' đã nhận được lời xin lỗi sau... 2 năm kể từ khi cuốn sách của mình bị “luộc” lại dưới một tên khác.

Sản phẩm “đạo văn” được viết bởi tác giả Hồ Châu với cái tên Hỏi đáp về Nghề truyền thống Việt Nam. Theo như đối chiếu, gần như toàn bộ 172 trang của cuốn sách này đều được lấy nguyên vẹn từ cuốn sách của nhà thơ Vũ Từ Trang, thậm chí còn được sắp xếp theo đúng trật tự của nguyên bản. “Tác giả” Hồ Châu chỉ làm công việc đơn giản là bịa ra các câu hỏi rồi “lắp” những trang viết từ nguyên bản để thành câu trả lời, đồng thời cắt xén, đổi dòng, đổi đoạn một vài chi tiết.


Nhà thơ Vũ Từ Trang.Là Hội viên Hội nhà văn Việt Nam, Vũ Từ Trang đồng thời cũng có hơn 30 năm làm phóng viên của tờ tuần báo Tiểu công nghiệp- Thủ công nghiệp. In năm 2007, Nghề cổ đất Việt” dày hơn 600 trang và là cuốn sách khảo cứu được anh viết dựa trên những khảo sát và tìm hiểu của bản thân về các làng nghề thủ công truyền thống, đồng thời đã đăng ký bản quyền với Trung tâm bản quyền Hội nhà văn VN. Bởi vậy, cách đây chừng 1 tháng, nhà thơ này rất bức xúc khi phát hiện ra sự tồn tại của Hỏi đáp về Nghề truyền thống Việt Nam (do NXB Thời Đại phát hành cuối năm 2010) trên thị trường.

Ong Phạm Trọng Tuyển (Phó Giám đốc NXB Thời Đại) cho biết: Hỏi đáp về Nghề truyền thống Việt Nam là cuốn sách được liên kết xuất bản giữa đơn vị này và Nhà sách Thành Nghĩa (Hà Nội), trong đó phía Thành Nghĩa là nơi tổ chức bản thảo và nắm giữ bản quyền cuốn sách. “Ngay khi nhận được phản hồi từ tác giả Vũ Từ Trang, chúng tôi đã liên hệ với phía Thành Nghĩa để yêu cầu làm rõ sự việc này.” – ông Tuyển nói.


Hỏi đáp về Nghề truyền thống Việt Nam “đạo” toàn bộ Nghề cổ đất Việt.Được biết, hôm qua (22/5), tác giả Vũ Từ Trang đã có cuộc làm việc với NXB Thời Đại. Theo lời ông Trang, ngoài việc chính thức xin lỗi, phía NXB cũng đề nghị được trả nhuận bút cho tác giả “thật” của cuốn sách và sẽ yêu cầu phía Nhà sách Thành Nghĩa không được phép tái bản Hỏi đáp về Nghề truyền thống Việt Nam.

“Trước mắt, tôi ghi nhận thiện chí của NXB Thời Đại và đưa ra 2 yêu cầu: ngừng phát hành cuốn sách, đồng thời đăng tải thông tin xin lỗi chính thức trên một số báo” – nhà thơ Vũ Từ Trang cho biết. “Những vấn đề khác sẽ được trao đổi sau, bởi thực tế tôi chỉ muốn làm rõ chuyện này chứ không quan tâm tới việc đòi bồi thường.”

Theo thethaovanhoa.vn
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản