Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: Chiều sâu của ngoại giao là văn hóa

Đó là chia sẻ của nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan trong buổi giao lưu, ra mắt cuốn sách “Vài món nghề ngoại giao” của ông được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự Thật phối hợp với Học viện Ngoại giao tổ chức chiều 9/10, tại Hoàng Thành Thăng Long, Hà Nội.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan tại buổi giới thiệu sách. Ảnh: Đỗ Bình/TTXVN

Phát biểu tại buổi giao lưu, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự Thật Phạm Chí Thành cho biết, cuốn sách “Vài ngón nghề ngoại giao” là kết tinh trí tuệ cũng như kinh nghiệm hơn 60 năm công tác trong ngành đối ngoại ở nhiều cương vị khác nhau của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan.

Cuốn sách đã chép, đúc kết một cách tương đối có hệ thống các kỹ năng ngoại giao dựa trên những tư liệu trong và ngoài nước, cùng sự quan sát, trải nghiệm thực tế của tác giả cũng như chia sẻ của một số đồng nghiệp có uy tín. Tác giả đã đi sâu phân tích chín kỹ năng cơ bản trong công tác ngoại giao gồm: nghiên cứu, đàm phán, xử lý tình huống, ngoại giao đa phương, ngoại giao phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, công tác thông tin báo chí, lễ tân ngoại giao, soạn thảo văn bản, văn kiện, nói trong ngoại giao.

Đây được coi như một tài liệu quý giá góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ ngành ngoại giao nói riêng và bạn đọc nói chung.

Chia sẻ kinh nghiệm với độc giả sau 60 năm hoạt động trong lĩnh vực ngoại giao, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho biết, để trở thành một nhà ngoại giao chuyên nghiệp cần phải có nghiệp vụ, kỹ năng chuyên sâu để biến những tri thức thành hành động thực tiễn.

Đây không phải là sách giáo khoa, mà chỉ là chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm mà ông cũng như các đồng nghiệp đã trải qua trong quá trình công tác. Nhà ngoại giao nổi tiếng của Việt Nam cho biết, người thầy vĩ đại nhất trong lĩnh vực ngoại giao của ông chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Những tư tưởng và hoạt động ngoại giao của Người có ảnh hưởng lớn, mang tính định hướng cho ngành ngoại giao Việt Nam trong quá khứ, hiện tại, cũng như tương lai. Ông Vũ Khoan khẳng định, chiều sâu của ngoại giao chính là văn hóa.

Người làm ngoại giao muốn thành công phải mềm dẻo và có tính người. Mỗi quốc gia có một nền văn hóa riêng, chúng ta muốn tạo được mối quan hệ tốt đẹp, bền vững với các nước trên thế giới, trước hết phải hiểu được văn hóa của họ để từ đó có những ứng xử phù hợp, hiệu quả, đem lại lợi ích cho quốc gia, dân tộc.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao cho biết, cuốn sách “Vài ngón nghề ngoại giao” có những tình tiết vừa chứa đựng góc nhìn sâu sắc của cá nhân, vừa mang dấu ấn của sự phát triển đất nước trong dòng chảy thời đại.

Những kinh nghiệm, bài học thực tiễn mà nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan truyền đạt không chỉ bổ ích cho đội ngũ cán bộ đang làm công tác đối ngoại, mà còn là nguồn tư liệu quý, phục vụ trực tiếp cho công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu của Học viện Ngoại giao; là cơ sở để xây dựng đội ngũ cán bộ ngoại giao kế cận trong tương lai của đất nước.

Đỗ Bình (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản