Liệu Minh Béo có còn "đất diễn"?

Bạn đọc rất đồng cảm và ủng hộ nhạc sĩ Quốc Trung khi anh kêu gọi: "Các bạn nghệ sĩ hãy cùng nhau làm đơn kiến nghị Cục Nghệ thuật Biểu diễn và Bộ Văn Hoá, Thể Thao và Du lịch về kẻ đã bị kết án đó. Sẽ thật xấu hổ nếu trong cộng đồng nghệ sĩ chúng ta có kẻ như vậy".

Tháng 3/2016, không chỉ showbiz Việt, những người quan tâm, yêu thích nghệ thuật mà dư luận xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng đã rất quan tâm và bày tỏ bức xúc về vụ Minh Béo bị bắt tại Mỹ.

Hình ảnh Minh Béo khi về Việt Nam. Ảnh: FBNV.

Theo đó, ngày 23/3, khi đang lưu diễn ở Mỹ, Minh Béo bị cáo buộc quan hệ tình dục bằng miệng với một bé trai. Nạn nhân tố cáo vụ việc với nhà chức trách Mỹ. Vụ việc đã bị các cơ quan tư pháp nước sở tại khởi tố và được ra xét xử.Tại tòa, Minh Béo đã nhận 2 tội trong 3 tội là quan hệ tình dục đường miệng với một nam thiếu niên dưới 18 tuổi, toan có hành động dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi. Tòa án ở Mỹ đã tuyên phạt Minh Béo án tù giam, phải bồi thường 300 USD cho tiểu bang, và 70 USD cho quận. Minh Béo phải cung cấp mẫu DNA cho tiểu bang và địa phương, phải ghi danh vào danh sách tội phạm tình dục suốt đời nếu sinh sống, đi học, đi làm tại California (Mỹ). Sau 9 tháng ngồi tù ở Mỹ Minh Béo được trả tự do và về Việt Nam.


Đây là một sự việc chưa từng có tiền lệ đối với một nghệ sĩ Việt Nam đi biểu diễn ở nước ngoài.


Đáng lẽ trong một chuyến lưu diễn nghệ thuật ở nước ngoài, anh ta phải là một “đại sứ” của văn hóa, văn minh, của nghệ thuật và của những tinh hoa Việt Nam thì lại trở thành một kẻ phạm tội đầy ô nhục. Minh Béo không chỉ mang tội chiểu theo luật pháp Mỹ mà còn mang tội với nền văn hóa,nghệ thuật, văn minh Việt, là một kẻ nhơ bẩn, đánh mất hết nhân cách, là một vết nhơ đối với bất cứ người Việt Nam nào biết trọng danh dự và đạo lý. Dù rằng việc phạm tội của anh ta không bị pháp luật của Nhà nước ta chế tài, xử phạt thì ạnh ta vẫn là một tên tội phạm sa đọa với hành vi ô nhục mà ai cũng muốn phỉ nhổ vào cái cái “nghệ danh” một thời không ít người hâm mộ của anh ta.


Điều đáng nói là, sau khi được ra tù trở về Việt Nam, Minh Béo đã tung lên mạng những hình ảnh thỏa thuê bên xe sang, tạo dựng “hình ảnh’ như một ngôi sao rồi viết trên trang cá nhân rằng anh ta đã về Việt Nam; khẳng định sức khỏe đang rất tốt và sẽ "sớm gặp lại mọi người". Anh ta còn gửi lời cảm ơn mọi người "đã quan tâm". Lời lẽ và cách thức “tái xuất” giống như một nghệ sĩ chân chính vừa hoàn thành chuyến lưu diễn ở nước ngoài thành công trở về. Không giống gì một kẻ phạm tội đã biết ăn năn với tội lỗi mà anh ta đã gây ra ở nước Mỹ và biết hối lỗi, biết tạ tội đối với nền văn hóa, nghệ thuật Việt Nam. Anh ta thiếu một lời xin lỗi (ít nhất là với người hâm mộ), thiếu một nhân cách để biết xấu hổ. Việc anh ta tỏ ra rất vênh vang sau chuyến “lưu diễn 9 tháng trong tù” ở Mỹ là biểu hiện rõ nhất của một kẻ vô văn hóa và vô đạo đức, thể hiện một nhân cách bệnh hoạn, bỉ ổi và đáng bị khinh bỉ.


Ngay sau đó, trong giới nghệ sĩ đã có rất nhiều người lên tiếng bày tỏ thái độ theo hai luồng ý kiến, một là “khoan dung tha thứ và hai là hận tới tận xương tủy”. Chúng tôi xin lược dẫn một số ý kiến của nghệ sĩ trên một số báo điện tử: "Thương nhau là một chuyện nhưng coi như không biết tội ác, mở tiệc ăn mừng là chuyện khác"; "Ngày Minh Béo bị tù, anh cảm thấy xót thương dù biết là đúng người đúng tội. Nhưng ngày về thì lời phát ngôn đầu tiên của anh ấy không được 'phải phép' lắm, đáng lẽ nên là câu 'xin lỗi' đầu tiên v.v…


Dù là một số người trong giới nghệ sĩ có sự “thương nhau” nhưng cũng không thể nào quên được tội ác mà Minh Béo đã gây ra", nhưng ngay trong giới nghệ sĩ cũng có ý kiến cho rằng không thể là “phải phép” khi Minh Béo với bộ mặt “nhơn nhơn” sau khi đã là một phạm nhân sa đọa về phẩm giá.


Do vậy, bạn đọc rất đồng cảm và ủng hộ nhạc sĩ Quốc Trung khi anh kêu gọi: "Các bạn nghệ sĩ hãy cùng nhau làm đơn kiến nghị Cục Nghệ thuật Biểu diễn và Bộ Văn Hoá, Thể Thao và Du lịch về kẻ đã bị kết án đó. Sẽ thật xấu hổ nếu trong cộng đồng nghệ sĩ chúng ta có kẻ như vậy".


Đúng! Trong cộng đồng nghệ sĩ của Việt Nam không thể và không còn chỗ “diễn” cho Minh Béo!


Nguyễn Quang Vinh (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản