Bắc Giang

Lễ hội Chùa Vĩnh Nghiêm là Di sản văn hóa quốc gia

Ngày 12/3 (tức ngày 12/2 âm lịch) tại chùa Vĩnh Nghiêm, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, Bắc Giang, UBND huyện Yên Dũng phối hợp với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bắc Giang long trọng tổ chức lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm năm 2014 và đón bằng công nhận Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh thay mặt Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trao bằng công nhận Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho nhà chùa.

Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm được tổ chức hàng năm từ ngày 12-14/2 âm lịch. Đây là lễ hội lớn trong vùng chứa đựng nhiều giá trị về văn hóa, lịch sử, khoa học và tâm linh. Nét độc đáo của lễ hội được thể hiện ở cả phần lễ và phần hội. Phần lễ diễn ra uy nghiêm, trang trọng, đi đầu là đoàn rước của các làng với cờ, lọng, gươm trường, bát bửu, tiếp đến là đoàn múa kỳ lân và kiệu… Đối tượng tham gia rước kiệu là những nam thanh, nữ tú chưa vợ, chưa chồng, ngoan ngoãn.

Đi sau đoàn rước là các cụ ông, cụ bà trong những bộ trang phục áo dài, khăn xếp cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương rước kiệu vào khu vực Tiền đường, Tam bảo và Nhà tổ đệ nhị. Tiếp theo là lễ cầu gia bị, cầu quốc thái dân an, cầu mong mọi sự tốt lành đến với mọi người.

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Yên Dũng trao Bằng công nhận của UNESCO cho đại diện Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm. Ảnh: Quý Trung - TTXVN


Sau phần lễ là phần hội với nhiều trò chơi dân gian, bổ ích hấp dẫn thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc như đánh đu, kéo co, vật, đập niêu… Đồng thời ở bên trong khu vực nội tự các cụ bà tổ chức các trò nhà Phật.

Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm thể hiện đạo lý truyền thống uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ đến công lao ba vị sư tổ Trần Nhân Tông, Pháp Loa, Huyền Quang đã có công khai sáng ra thiền phái Trúc Lâm – một dòng thiền phái mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, đồng thời cho thấy sự đoàn kết, gắn bó cộng đồng làng xã của dân tộc Việt Nam; giáo dục và hướng con người đến những điều Chân - Thiện - Mỹ.


Chùa Vĩnh Nghiêm hay còn gọi là chùa Đức La là ngôi chùa cổ nổi tiếng có từ thời Lý, Trần (thế kỷ XII - XIII) thuộc dòng Thiền phái Trúc Lâm, được mệnh danh là Đại danh lam cổ tự. Đây là trung tâm Phật giáo thời Trần, nơi ba vị Trúc Lâm Tam tổ là Trần Nhân Tông, Pháp Loa, Huyền Quang từng trụ trì và mở đường thuyết pháp.

Năm 1964, chùa Vĩnh Nghiêm được Nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia. Năm 2012, Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được UNESCO công nhận là Di sản Ký ức thế giới khu vực Châu Á, Thái Bình Dương. Hiện nay, chùa Vĩnh Nghiêm đang lưu giữ số lượng 3050 mộc bản, gồm 9 đầu sách chứa đựng những giá trị to lớn về ngôn ngữ học, văn học, y học và thẩm mỹ học được những người thợ tài ba, am hiểu sâu sắc về văn hóa tạo ra.


Đồng Thúy




Xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Đường Trường Sơn
Xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Đường Trường Sơn

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Bình Phước tổ chức Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn quốc và công bố quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Di tích lịch sử Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh với chủ đề Huyền thoại một con đường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN