Kỷ niệm 90 năm ngày sinh họa sỹ Dương Bích Liên

Ngày 16/7, tại Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm ngày sinh họa sĩ Dương Bích Liên (1924 - 2014).


Họa sĩ Dương Bích Liên sinh ngày 17/7/1924 và mất ngày 12/12/1988 tại Hà Nội. Ông quê ở Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên (nay là huyện Châu Giang, tỉnh Hưng Yên). Ông là một trong những họa sỹ tên tuổi của hội họa Việt Nam. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, ông đã vẽ hàng ngàn bức tranh, trong đó có nhiều tác phẩm nổi tiếng trong và ngoài nước. Ông đã được Nhà nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 2000 cho các tác phẩm: "Bác Hồ đi công tác" (sơn mài), "Chiều vàng" (sơn mài), "Mùa gặt" (sơn dầu), "Hào" (sơn dầu), "Hành quân đêm" (sơn dầu).


Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam nhấn mạnh: Họa sĩ Dương Bích Liên đóng góp rất lớn cho nghệ thuật Việt Nam, nhất là với ngành mỹ thuật. Các tác phẩm nghệ thuật của ông mang nhiều cảm xúc, tình yêu với lãnh tụ, cách mạng, với các cuộc kháng chiến giành độc lập của dân tộc và tuổi trẻ Việt Nam. Tác phẩm của ông giàu chất hiện thực lãng mạn, thể hiện được vẻ đẹp tiềm ẩn của con người, thiên nhiên đất nước với chất lượng nghệ thuật cao. Ông sáng tác trên nhiều chất liệu khác nhau, trong sáng, lộng lẫy với sơn mài, khỏe khoắn trong sơn dầu, mềm mại trong phấn dầu, thuốc nước. Những bức tranh của ông có sức quyến rũ bởi một vẻ đẹp duyên dáng Việt Nam và sẽ sáng mãi trong nền mỹ thuật hiện đại nước nhà...


Tại lễ kỷ niệm, nhà phê bình Nguyễn Hải Yến, Trần Thức và nhà triết học Nguyễn Hào Hải... cũng đã chia sẻ những kỉ niệm xung quanh cuộc đời, sự nghiệp sáng tác của họa sĩ Dương Bích Liên.

 

Nguyễn Quốc Trị

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản