Khai quật di chỉ khảo cổ Phối Phối - Bãi Cọi (Hà Tĩnh)

Ngày 13/12, ông Hong Jin geun, chuyên viên Bảo tàng quốc gia Hàn Quốc cho biết: "Khảo sát bước đầu tại di chỉ Phối Phối - Bãi Cọi (Hà Tĩnh) đã phát hiện các mộ đất, mộ chum...

 

Các loại hình mộ này cũng có ở Hàn Quốc. Từ những phát hiện đó chúng tôi tập hợp thành tài liệu để nghiên cứu một cách tổng thể nền văn hóa của cùng thời kỳ giữa các quốc gia châu Á".


Sau hơn hai tuần khảo sát và nghiên cứu, các nhà khảo cổ học thuộc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam và Hàn Quốc đã khai quật ở 3 hố, với diện tích gần 100 m2, phát hiện 6 mộ chum, 3 mộ đất, 6 mộ nồi, bình, vò; cùng các đồ vật tùy táng bằng gốm như: Bình, lọ; đồ đồng có bát đồng, bao tay đồng, rìu đồng, mũi tên đồng; đồ sắt có mũi lao, mũi giáo cuốc chữ U... Ngoài ra còn phát hiện ra khuyên tai bằng đá.


Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó trưởng Phòng nghiên cứu sưu tầm, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam cho biết: Trong đợt khai quật lần thứ ba tại di chỉ Phối Phối - Bãi Cọi, các cổ vật được phát hiện đã khẳng định rõ tính chất nền văn hóa Sa Huỳnh có giao lưu ảnh hưởng nền văn hóa Đông Sơn và hội tụ một số nền văn hóa khác.


Khu di chỉ Phôi Phối - Bãi Cọi là di chỉ để các nhà khảo cổ học nghiên cứu khu cư trú và các tập tục tín ngưỡng của cư dân Phối Phối - Bãi Cọi, trên cơ sở đó có sự so sánh với các nền văn hóa cổ đại có niên đại tương đồng trong khu vực, để tìm ra những điểm chung.


Được biết, sau đợt khai quật lần này, các nhà khảo cổ học sẽ có đánh giá về di chỉ Phối Phối - Bãi Cọi, góp thêm tư liệu để Nhà nước công nhận di chỉ Phối Phối - Bãi Cọi trở thành di tích quốc gia.

 

Công Tường

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản