Khai mạc Lễ hội mùa đông 'Sa Pa - Thiên đường tuyết rơi'

Tối 23/12, tại khu vực sân Quần trung tâm thị xã Sa Pa (Lào Cai), UBND thị xã Sa Pa đã tổ chức khai mạc Lễ hội mùa đông "Sa Pa - Thiên đường tuyết rơi".

Chú thích ảnh
Biểu diễn văn nghệ chào mừng. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Đây là một trong những sự kiện chính nằm trong chuỗi hoạt động Lễ hội 5 mùa Sa Pa năm 2022, hứa hẹn sẽ tạo ra những sản phẩm du lịch hấp dẫn, thu hút khách du lịch khi đến với địa phương trong dịp lễ Giáng sinh và đón năm mới 2023.

Lễ khai mạc diễn ra trong thời tiết Sa Pa chìm trong rét lạnh 3 độ C và có sương mù mờ ảo như châu Âu. Nhà thờ Sa Pa kết đèn màu lung linh, rực rỡ, trở thành tâm điểm thu hút du khách trong và ngoài nước. Mở màn với Chương trình Nghệ thuật "Sa Pa - vũ điệu chốn ngàn mây", lễ khai mạc đã mang đến cho du khách một bữa tiệc âm nhạc đặc sắc cùng các điệu vũ truyền thống hấp dẫn của các tộc người tại địa phương.

Tại sự kiện này, thị xã Sa Pa đã giới thiệu chuỗi các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội và ra mắt các đội văn nghệ dân gian trên địa bàn thị xã. Linh hồn của Lễ hội là không gian tuyết kết hợp giới thiệu sinh hoạt văn hóa các dân tộc tỉnh Lào Cai thông qua các chương trình trải nghiệm "Không gian Tuyết Sa Pa" và "Fansipan - Thiên đường Tuyết rơi"...

Chú thích ảnh
 Biểu diễn văn nghệ chào mừng. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Du khách được trải nghiệm không gian tuyết Sa Pa từ ngày 23 - 25/12 tại khuôn viên Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch tỉnh Lào Cai, với các điểm check-in đặc sắc, không gian vui chơi hấp dẫn theo các chủ đề Giáng sinh: Cổng lễ hội tuyết, con đường tuyết trắng, biệt thự tuyết, khu vườn cổ tích, tuyết rơi trên di sản ruộng bậc thang, khu vườn tuyết, sân khấu mùa đông... Mỗi một không gian đều mang lại những trải nghiệm và hình ảnh ấn tượng.

Ngoài ra, trước đó, từ ngày 19/12, không gian lễ hội được trang hoàng lộng lẫy, độc đáo cùng các buổi biểu diễn nghệ thuật hiện đại mừng Giáng sinh và Chào xuân mới Quý Mão 2023 đã được diễn ra tại khu du lịch SunWorld Fansipan Legend.

Đặc biệt, trong khuôn khổ Lễ hội, Chương trình nghệ thuật thực cảnh "Sa Pa lặng lẽ yêu - The Mong Show" do Sở Du lịch Lào Cai tổ chức tiếp tục được công diễn trong dịp này, nhằm tái hiện không gian sinh hoạt văn hóa dân tộc Mông Sa Pa xưa. Đây là sản phẩm độc đáo, khai thác đời sống tinh thần, văn hóa của người Mông tại Lào Cai. Tất cả phân đoạn, hình tượng, nội dung được dàn dựng nghệ thuật, được kết nối xuyên suốt bằng câu chuyện cuộc đời người Mông, bằng các phần trình diễn, thông qua âm nhạc, hoạt cảnh, múa, lời ca, tiếng khèn, tiếng sáo, tiếng rèn… và tiếng hát, điệu múa của hàng trăm nghệ nhân dân gian người Mông.

Chú thích ảnh
Khách du lịch thích thú với hiện tượng tuyết rơi trong chương trình. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa, Trưởng ban tổ chức Lễ hội Đỗ Văn Tân nhấn mạnh, thông qua các hoạt động tại lễ hội, địa phương mong muốn tiếp tục quảng bá hình ảnh Sa Pa và văn hóa các dân tộc Sa Pa; đồng thời khơi dậy niềm tự  hào về truyền thống văn hóa các dân tộc đang sinh sống tại Khu du lịch quốc gia.

Trong năm 2022, Sa Pa đã tổ chức lễ hội 5 mùa gồm: Lễ hội mùa Xuân, Lễ hội mùa tình yêu, Lễ hội mùa Hè, Lễ hội mùa Thu và Lễ hội mùa đông. Các lễ hội này không chỉ quảng bá hình ảnh Sa Pa là điểm đến tham quan, nghỉ dưỡng mà còn sở hữu những nét đẹp văn hóa, truyền thống độc đáo, thu hút du khách thập phương.

Chú thích ảnh
Khách du lịch thích thú với hiện tượng tuyết rơi trong chương trình. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Với chuỗi sự kiện, lễ hội kéo dài suốt năm, Sa Pa đã đón 2,43 triệu lượt khách, tổng thu từ khách du lịch đạt 7.125 tỷ đồng. Ước hết năm 2022, thị xã Sa Pa sẽ đón trên 2,5 triệu lượt, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch giao, tăng 1,87 triệu lượt so với năm 2021. Ước tính trong chuỗi sự kiện Lễ hội mùa Đông, Sa Pa sẽ đón khoảng 120.000 lượt khách trong nước và quốc tế.

Hương Thu (TTXVN)
Đón không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ tại Sa Pa giảm còn 7,7 độ C
Đón không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ tại Sa Pa giảm còn 7,7 độ C

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, sáng sớm 6/12, ghi nhận nhiệt độ thấp nhất tại Bắc Hà (Lào Cai) giảm xuống 11,5 độ C, thị xã Sa Pa thấp nhất giảm còn 7,7 độ C.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN