Khai mạc lễ hội Làm Chay, đình Tân Xuân tại Long An

Chiều 5/2 (nhằm ngày 15 tháng Giêng năm Quý Mão), Lễ hội Làm Chay được tổ chức tại đình Tân Xuân (thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) thu hút đông đảo người dân địa phương tham dự.

Chú thích ảnh
Đại biểu cắt băng khai mạc Lễ hội Làm Chay. Ảnh: baolongan.vn

Di tích đình Tân Xuân là nơi ghi dấu ấn lịch sử về lòng yêu nước kiên trung của những người nghĩa sĩ trên bước đường đi khai hoang, mở đất lập làng để mảnh đất Tầm Vu hoang sơ ngày xưa, nay đã trở nên trù phú và giàu đẹp.

Đình Tân Xuân thờ Thành hoàng cùng anh linh của những người có công với làng, với nước, trong đó có những nghĩa sĩ yêu nước hy sinh trong phong trào Thủ Khoa Huân ở Tầm Vu, huyện Châu Thành. Có thể kể tới là cuộc nổi dậy của hai anh em ông Đỗ Tường Phong và Đỗ Tường Tự có tác động cổ vũ mạnh mẽ phong trào yêu nước ở địa phương lúc bấy giờ, hai ông đã nêu gương khí tiết, để lại cho đời một tấm gương sáng về lòng yêu nước, kiên trung của người nghĩa sĩ. Qua đó gợi nhớ về một thời kỳ lịch sử ở địa phương trong bối cảnh Nam Bộ trong phong trào vũ trang chống Pháp nửa cuối thế kỷ 19, phản ánh tinh thần yêu nước của nhân dân trong một giai đoạn lịch sử hào hùng.

Năm 2014, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận đình Tân Xuân là Di tích lịch sử cấp quốc gia và đưa lễ hội Làm Chay vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội Làm Chay Xuân Quý Mão được tổ chức từ ngày 4 - 6/2 (nhằm ngày 14 tháng Giêng đến 16 tháng Giêng) với nhiều hoạt động. Bên cạnh các nghi lễ cúng tế truyền thống, lễ hội còn có trò chơi dân gian, múa lân, hát bội... Hầu hết các hoạt động của lễ hội Làm Chay ở cả phần lễ lẫn phần hội đều được người dân hưởng ứng nhiệt tình, tạo không khí sôi nổi trong lễ hội.

Hoạt động xô giàn, đốt Ông Tiêu vào lúc 24 giờ ngày 16 tháng Giêng là chương trình được chờ đợi nhất trong lễ hội nhằm cầu mong những điều may mắn, thuận lợi trong năm mới.

Đức Hạnh (TTXVN)
Quảng Bình: Nhiều hoạt động lễ hội ở ngôi chùa cổ nhất miền Trung
Quảng Bình: Nhiều hoạt động lễ hội ở ngôi chùa cổ nhất miền Trung

Ngày 5/2 (ngày 15 tháng Giêng âm lịch năm Quý Mão 2023), tại chùa Hoằng Phúc (xã Mỹ Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình), một trong những ngôi chùa cổ nhất miền Trung đã diễn ra hàng loạt hoạt động lễ hội. Trong đó, chương trình Rước nước là nghi lễ quan trọng nhất với mục đích lấy nước thiêng để thờ cúng trong Phật điện, làm nghi lễ mộc dục (tắm tượng), biểu dương sức mạnh cộng đồng làng xã, cầu mùa, cầu nước…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN