Hương vị Sài thành trong lòng Hà Nội

Chè khúc bạch vốn có nguồn gốc từ TP Hồ Chí Minh, là món tráng miệng nổi tiếng của nhà hàng Hoàng Ty những năm trước, khiến du khách đã một lần thưởng thức là không thể quên. Giờ đây, thực khách đã có thể thưởng thức món chè đặc biệt này ngay tại Hà Nội.
 

Thực khách thưởng thức chè khúc bạch.

 

Thậm chí, sau 1 mùa hè, chè khúc bạch đã trở nên phổ biến trên các con phố Hà Nội. Từ Điện Biên Phủ, Tô Hiến Thành, Hàng Tre, Đội Cấn... đâu đâu cũng thấy biển hiệu chè khúc bạch, thực đơn hàng chè, quán giải khát nào cũng dành một góc nổi bật cho món chè. Chưa kể, câu đầu tiên nhiều bạn bè khi hỏi nhau là "Đã ăn chè khúc bạch chưa"...


Chè khúc bạch ở Hà Nội có nhiều vị: Vị truyền thống, vị tiramisu, vị trà xanh hay vị hoa quả. Chè khúc bạch hương vị truyền thống là phổ biến nhất, với những viên khúc bạch trắng, nhãn tươi, hạt điều rang giòn cùng chấp chới trong nước đường ngọt dịu, thơm mát. Đối với chè khúc bạch hương vị tiramisu hay trà xanh, thì khúc bạch cho vào cũng được chế biến thay đổi theo đúng như tên gọi. Để phân biệt các loại khúc bạch này không chỉ qua hương vị mà còn bởi màu sắc của chúng. Khúc bạch truyền thống có màu trắng ngà, khúc bạch trà xanh lại là màu xanh thẫm, còn những viên khúc bạch tiramisu mang màu sắc hơi nâu vàng. Chè khúc bạch hoa quả được dùng kèm với nhiều loại hoa quả khác nhau như mít, dưa hấu, thanh long... Thu Hằng, 22 tuổi (Hà Nội), là người rất yêu thích món chè khúc bạch, cho biết: “Chính hương vị mới lạ của món chè này đã thu hút tôi. Tôi đã ăn chè khúc bạch ở nhiều quán nhưng dường như mỗi quán lại có hương vị riêng, nét đặc trưng khác biệt”.


Ở các hàng chè khúc bạch khác nhau ở Hà Nội, chúng ta có thể tìm thấy những biến thể mới lạ của chè khúc bạch. Bát chè ở cửa hàng Tô Hiến Thành cho thêm cả nhãn khô, còn chè ở Điện Biên Phủ thay hạt điều bằng dừa khô... Có nơi còn trộn lẫn các vị khúc bạch với nhau trong cùng một bát chè, tạo nên hương vị tươi mới cho thực khách.


Khi được hỏi về biến thể trong nguyên liệu của chè khúc bạch, chủ quán chè khúc bạch trên đường Điện Biên Phủ, chia sẻ: “Tôi bán chè này đã được nhiều năm rồi, cũng biết những nguyên liệu của chè khúc bạch truyền thống nhưng để hợp với khẩu vị người Hà Nội, tôi đã thay đổi hạt điều bằng dừa khô và được rất nhiều khách hàng yêu thích”. Còn cô gái cá tính chủ quán Sin còi Can Cook trên phố Hàng Hòm lại chọn sự "lạnh tới tê cả người" của nước đường cho nét đặc sắc của chè khúc bạch mình nấu. Nước đường của chè khúc bạch nơi đây thanh tới mức đôi lúc không cảm giác được cả vị ngọt, nhưng chính vì thế, vị của khúc bạch cũng nổi bật và đặc trưng hơn, ăn rất thú. Với chủ quán BB phố Tuệ Tĩnh, những viên khúc bạch mềm như đậu hũ tươi, cảm giác tan ngay trong miệng, lại là đặc trưng hấp dẫn.


Mỗi quán một biến tấu, âu cũng khiến nhiều người than thở rằng chè khúc bạch Hà Nội không giống chè khúc bạch gốc Sài thành, nhưng ngược lại, với nhiều người, thì sự "sáng tạo" lại khiến họ yêu hơn món ăn này, và thế là, từ chỗ là du nhập, chè khúc bạch giờ đã thành một trong những món chè của đất Thủ đô.

 

Sở dĩ chè khúc bạch cuốn hút nhiều người là do vị ngọt thanh mát cùng chút thơm ngậy của phô mai, đem đến cảm giác khoan khoái trong tiết trời nóng nực.


Bài và ảnh: Vân Ly

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN