Hồn quê làng Việt qua chương trình ‘Thanh âm Đồng Cổ’

Tối ngày 14/3, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp với Công ty Du lịch Bền vững Việt Nam (S.T.I.D) tổ chức chương trình Bác Cổ - Mùa hoa gạo 2023 với chủ đề “Hồn quê làng Việt” và khai trương tour đêm “Thanh âm Đồng Cổ”.

Theo ông Phùng Quang Thắng, Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội, tour đêm “Thanh âm Đồng Cổ” giới thiệu du khách sản phẩm mới về trống đống Ngọc Lũ. Từ hiện vật là khuôn đúc trống đồng Ngọc Lũ, bảo tàng Lịch sử Quốc đã phục dựng khuôn mẫu và đúc lại trống đồng Ngọc Lũ. Du khách tham gia chương trình được trải nghiệm đánh trống đồng trên phiên bản phục dựng để cảm ngận về âm thanh trống đồng..

Bà Nguyễn Thị Thu Hoan, Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho biết: Đây là chương trình du lịch thường niên tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Chủ đề “Hồn quê làng Việt” năm nay được thiết kế trong một không gian tinh tế, hòa quyện kiến trúc Đông Dương của tòa nhà “Bác Cổ” mà nét chấm phá là cửa vào tòa nhà mang dáng dấp chiếc cổng tam quan của làng quê Việt Nam cùng những cây đa, cây gạo đứng đó cũng đã ngót nghét ngoài trăm năm. “Hồn quê” được ánh lên từ những sắc hoa gạo đỏ rực tháng Ba.

Trong không gian làng quê ở góc phố Hà Nội đó, du khách còn được chiêm ngưỡng và khám phá những tinh hoa của làng quê Việt Nam thông qua những hiện vật trưng bày, những bảo vật quốc gia như: Cây Hương đá chùa Tứ Kỳ (thế kỷ 17), biểu tượng của sự kết nối giữa trời và đất, giữa cõi âm và cõi dương… để cầu mong những điều tốt đẹp nhất đối với con người với bao câu chuyện gắn với phong tục, lối sống, tâm linh của làng quê xưa.

Cây Cầu đá có niên đại Thời Lê Trung Hưng (thế kỷ 18) là điển hình cho cây cầu đá khá thân thuộc với người dân ở vùng châu thổ Bắc Bộ - nơi cuộc sống của họ gắn với sông nước, với hệ thống sông, ngòi dày đặc. Ở đó cây cầu đá không chỉ kết nối đôi bờ, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân mà còn mang đậm giá trị lịch sử, văn hóa dân tộc.

Còn trống đồng Ngọc Lũ và Chuông Vân Bản (linh khí, nhạc khí không thể thiếu trong nghi lễ, tôn giáo của người Việt) - là 2 trong số 22 Bảo vật quốc gia độc đáo mà quí khách chỉ có thể thưởng ngoạn trực tiếp với những cảm xúc lịch sử không thể có được ở nơi nào khác ngoài Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

“Đặc biệt, có bốn buổi tối cuối tuần trong mùa hoa gạo năm nay, những du khách có cơ hội được trải nghiệm tour “Thanh âm Đồng Cổ” trong một không gian về đêm cùng kiến trúc tòa nhà Bác Cổ, cây gạo, cây đa, các bảo vật quốc gia… lung linh hơn dưới ánh đèn. Bên cạnh đó là những chia sẻ, bật mí của chuyên gia về: kỹ thuật đúc trống đồng của ông cha ta cách ngày nay hơn 2000 năm; về thanh âm và cách đánh trống đồng”, đại diện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho biết.

Chú thích ảnh
Cây hoa gạo hơn trăm tuổi trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Trong tháng 3, chương trình "Hồn quê làng Việt" và "Thanh âm Đồng Cổ" được giới thiệu tới du khách tạo thành sản phẩm du lịch mới theo mùa hoa gạo trong năm 2023
Chú thích ảnh
Chụp ảnh check-in với hoa gạo
Chú thích ảnh
Chương trình thu hút sự quan tâm của nhiều người muốn tìm hiểu sâu về văn hoá.
Chú thích ảnh
Cây Hương đá chùa Tứ Kỳ trong khuôn viên Bảo tàng.
Chú thích ảnh
Cây cầu đá có niên đại thời Lê Trung Hưng.
Chú thích ảnh
Mẫu trống đồng Ngọc Lũ được phục dựng theo nguyên bản.
Chùm ảnh, lcip: XM/Báo Tin tức
Gỡ điểm nghẽn để hút khách quốc tế
Gỡ điểm nghẽn để hút khách quốc tế

Sau 1 năm mở cửa trở lại du lịch (15//3/2023), các hoạt động du lịch đã thực sự hồi sinh mạnh mẽ với sự tăng trưởng mạnh mẽ du lịch nội địa, tuy nhiên thu hút khách quốc tế khá ì ạch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN