'Địa chỉ đỏ' giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng

Từ lâu Khu di tích Kim Liên (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) đã đi vào tâm thức hàng triệu người dân Việt Nam, vì đây là nơi đã sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh, nơi hội tụ tình cảm của đồng bào, chiến sỹ cả nước và bầu bạn năm châu, cũng là “địa chỉ đỏ” trong việc giáo dục truyền thống yêu nước và ý chí cách mạng qua tấm gương của Bác.

Được thành lập từ năm 1956, với diện tích 205 ha, Khu di tích Kim Liên là nơi lưu giữ nhiều tài liệu, hiện vật, không gian văn hóa - lịch sử về thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh và hai lần Bác về thăm quê.

Khu di tích Kim Liên gồm: Cụm di tích Làng Sen - quê nội Bác, gồm: Nhà cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, Nhà cụ Nguyễn Sinh Nhậm, Nhà thờ họ Nguyễn Sinh, Nhà cụ cử nhân Vương Thúc Quý, Lò rèn cố Điền, Giếng Cốc, Núi Chung, Sân vận động Làng Sen. Cụm di tích Hoàng Trù - quê ngoại Bác gồm: Nhà của gia đình Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà cụ Hoàng Xuân Đường (ông ngoại Bác Hồ), Nhà thờ chi họ Hoàng Xuân... Ngoài 2 cụm di tích chính trên, còn có di tích mộ bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đông đảo du khách đến tham quan khu di tích Kim Liên.


Đặc biệt, năm 1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, để tưởng nhớ công lao của Lãnh tụ kính yêu, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định trưng bày chuyên đề về quê hương, gia đình, thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh và hai lần Người về thăm quê. Thể theo nguyện vọng của đồng bào, đồng chí, ngôi nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng để đồng bào trong nước và quốc tế có thể đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Người.

Từ khi mở cửa đón khách tham quan, Khu di tích Kim Liên đã đón tiếp trên 30 triệu lượt người. Trung bình hàng năm số lượng khách tới thăm viếng, báo công với Bác ngày một tăng cao từ 1,5 - 1,8 triệu lượt người. Về đây, du khách được tham quan quê nội và quê ngoại của Bác Hồ, nơi lưu giữ những hiện vật gắn với cuộc sống, sinh hoạt bình dị hàng ngày của Người thời thơ ấu. Ngôi nhà tranh đơn sơ lợp bằng mái lá, khu vườn yên tĩnh có trồng các cây ăn quả như ổi, cam...; có hàng rào dâm bụt và tất cả được bao bọc bởi những lũy tre làng êm đềm tạo cho du khách có cảm giác gần gũi, thân thương.

Ngoài ra, các kỷ vật trong ngôi nhà hiện còn được giữ lại nguyên vẹn: Hai bộ phản gỗ là nơi nghỉ của cụ Phó bảng và hai người con trai, chiếc giường của cô Thanh; chiếc rương đựng lương thực, chiếc tủ đứng hai ngăn để đựng đồ; chiếc mâm sơn bằng gỗ sơn đen... Trực tiếp chiêm ngưỡng những kỷ vật vô giá ở nơi đây, mọi người càng hiểu sâu sắc hơn về quê hương, gia đình và nhất là cuộc đời cách mạng cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là một tấm gương lớn để mọi người soi và tự sửa mình, đẩy mạnh "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Không chỉ bảo tồn, tôn tạo và phát huy tích cực những giá trị di sản văn hóa về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại quê hương, hiện nay tỉnh Nghệ An đang tập trung xây dựng Khu di tích Kim Liên trở thành một trọng điểm du lịch - dịch vụ của ngành du lịch Nghệ An. Đây không chỉ là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước, ý chí cách mạng cho thế hế trẻ, mà còn góp phần quảng bá hình ảnh con người Nghệ An thân thiện và mến khách, qua đó tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ông Nguyễn Bá Hòe, Giám đốc Ban Quản lý Khu di tích Kim Liên cho biết: Ngoài việc phục vụ khách tham quan trong nước và quốc tế, hàng năm Khu di tích Kim Liên còn là nơi diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa khác như: Lễ kết nạp đảng viên, lễ tuyên dương các điển hình tiên tiến, tổ chức các triển lãm về Bác, về Đảng Cộng Sản Việt Nam... như để báo công với Bác.


Bài và ảnh: Tá Chuyên

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản