Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội: Nơi ươm mầm những tài năng

Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội là ngôi trường có bề dày truyền thống, là nơi ươm mầm và chắp cánh cho nhiều tài năng nghệ thuật, nhất là trong lĩnh vực âm nhạc.

Chú trọng công tác định hướng phát triển và tiếp tục phát huy những thành tích trong công tác đào tạo, giảng dạy và hoạt động nghệ thuật những năm qua, năm 2015, thầy và trò trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội tiếp tục đẩy mạnh học tập và thi đua, khen thưởng... lập thành tích chào mừng kỉ niệm 60 năm ngày thành lập trường (23/9/1955 - 23/9/2015).

Thiếu tướng, Nhạc sĩ, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Đức Trịnh, Hiệu trưởng trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.


Chú trọng công tác định hướng

Định hướng hoạt động là một trong những nhiệm vụ quan trọng, quyết định sự thành bại trong hoạt động của mỗi đơn vị, tổ chức. Trong những năm qua, nhờ làm tốt công tác này, Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội (VHNTQĐ) liên tục phát triển và đạt được nhiều thành tích trong giảng dạy, thi đua. Đề cao phương châm “Dạy cái xã hội cần” tiến tới góp phần định hướng thẩm mỹ văn hóa nghệ thuật cho quân đội và đất nước, thầy và trò Trường Đại học VHNTQĐ luôn xác định xây dựng mô hình học tập bám sát nhu cầu thực tiễn, gắn đào tạo lý thuyết và kỹ năng, thực hành song song. Trong đó, việc những kiến thức trên ghế nhà trường được đảm bảo ứng dụng phục vụ quân đôi, phục vụ xã hội, phục vụ đất nước. Kết hợp với rèn luyện tư tưởng và kỷ luật, đảm bảo đi đôi với nghiệp vụ, trình độ là lối sống tư tưởng.

Tiết mục chào mừng lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Chú trọng chất lượng đội ngũ giảng dạy, đội ngũ lãnh đạo trường VHNTQĐ luôn ưu tiên việc xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ, giảng viên vững về chính trị, giỏi về chuyên môn, tâm huyết với nghề. Có thể kể đến nhiều tên tuổi lớn đang công tác và tham gia giảng dạy tại trường như: Nhà giáo ưu tú (NGƯT) Nguyễn Đức Trịnh, Hiệu trưởng nhà trường, NGƯT Tạ Duy Hiện, TS Phạm Đình Hòe, Nghệ sĩ ưu tú Mạnh Cường, hay Nghệ sĩ Trần Mạnh Hùng, Nhạc sĩ Xuân Phương, Đỗ Bảo hay GS Trọng Bằng, PGS Chu Minh, PGS - NGƯT Dương Viết Á...

Với hình thức đào tạo đa dạng, từ chính quy, vừa học vừa làm tới liên kết, liên thông, Đại học VHNTQĐ luôn nỗ lực mở rộng các chuyên ngành và quy mô đào tạo, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học theo hướng chuyên sâu, thiết thực và hiệu quả, mang tính ứng dụng cao, từng bước xây dựng cơ sở vật chất nhằm đáp ứng công tác giảng dạy, học tập. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và giảng dạy... Chuẩn bị hướng tới đào tạo ở những bậc cao hơn. Đồng thời, trong công tác đào tạo, nhà trường cũng đẩy mạnh hoạt động đào tạo liên kết, nhằm trao đổi kinh nghiệm với các trường nghệ thuật trong và ngoài nước, trong đó có Trung Quốc, Nga và Hà Lan...

Coi trọng công tác thi đua khen thưởng


Với nhiều hoạt động và cống hiến trong công tác đào tạo và giảng dạy học viên, sinh viên, phục vụ cho quân đội và Nhà nước, trong những năm qua, thầy và trò trường Đại học VHNTQĐ đã đạt được nhiều danh hiệu cao quý mà Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng trao tặng như: Huân Chương Lao động hạng Nhất và hạng Ba, Huân chương Quân công hạng Nhì, Huân chương Chiến công hạng Nhất, Giải thưởng Hồ Chí Minh, Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Quyết thắng năm 2012 của Bộ Quốc phòng cùng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều Bằng khen, Giấy khen của các bộ, ban, ngành Trung ương...

Tiết mục đoạt Huy chương Vàng tại Liên hoan Múa quốc tế 2015 tại TP Huế.

Cũng từ ngôi trường này, nhiều thế hệ hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật đã ra đời. Trong những năm gần đây, có thể kể tới những hạt nhân văn nghệ như Kasim Hoàng Vũ, Hồ Quỳnh Hương, Văn Mai Hương... Hay Nguyễn Phương Mai, giải Nhất thính phòng quốc gia 2009, Hoàng Quyên, quán quân tiếng hát mùa Thu 2010...

Riêng trong năm 2014, Đại học VHNTQĐ cũng giành nhiều thành tích cao trong các hoạt động ngành và các cuộc thi trong nước và quốc tế như: Huy chương Vàng “Liên hoan Múa quốc tế” tổ chức tại Huế, Huy chương Vàng “Liên hoan Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc” do Bộ VHTT&DL tổ chức tại Đà Lạt; giải đặc biệt và giải Nhất “Cuộc thi Múa quốc tế” tổ chức tại thành phố Riga (Cộng hòa Latvia). Trong công tác nghiên cứu, năm 2014, trường cũng đã nghiệm thu một đề tài cấp Bộ Quốc phòng và 3 đề tài cấp ngành đạt xuất sắc, cùng việc biên soạn giáo trình, tài liệu, xây dựng gần 100 chương trình nghệ thuật phục vụ các sự kiện chính trị của Đảng, Nhà nước và Quân đội.

Riêng trong lĩnh vực học tập, rèn luyện lý luận chính trị, năm 2014 trường đã tổ chức việc học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 8, Nghị quyết Trung ương 9 (khóa XI) và các chỉ thị, nghị quyết của Đảng cho 657 lượt đối tượng. Kết nạp 56 đảng viên mới. Bồi dưỡng lý luận chính trị với đối tượng kết nạp đảng cho 142 đồng chí.

Năm 2015, năm tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng, 40 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 70 năm Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Đặc biệt, năm 2015 là năm kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường Đại học VHNTQĐ (23/9/1955 -23/9/2015). Để phát huy vai trò của trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và biểu diễn nghệ thuật, phát huy truyền thống và xứng đáng với những danh hiệu cao quý đã có, Trường Đại học VHNTQĐ xác định, tổ chức tốt công tác học tập và triển khai các nghị quyết, chỉ thị của Đảng. Tạo sự đồng thuận, đoàn kết cao, chủ động khắc phục khó khăn, thi đua hoàn thành các nhiệm vụ. Tổ chức Đại hội Đảng các cấp trong nhà trường, làm tốt công tác quy hoạch, đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ nhà trường đạt chuẩn. Đồng thời, nâng cao sức lãnh đạo, chiến đấu của cấp ủy, tổ chức Đảng và đảng viên. Đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội cụ Hồ” gắn với các phong trào thi đua, khen thưởng của quân đội, Tổng Cục Chính trị và nhà trường.

Anh Đức

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản