Công tác chuẩn bị cho hội Lim đang hoàn tất

Ông Nguyễn Quang Nhị - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh cho biết: công tác chuẩn bị cho lễ hội Lim đang được gấp rút tiến hành để đến ngày 12 tháng Giêng khai hội. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất, thu hút đông khách du lịch nhất ở Bắc Ninh.


Hình minh họa. Nguồn: Internet


Lễ hội văn hóa truyền thống vùng Lim (thuộc 3 xã Nội Duệ, thị trấn Lim và xã Liên Bão, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) là một hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng độc đáo và tiêu biểu của xứ Kinh Bắc - Bắc Ninh mang đậm tính chất lễ hội vùng miền. Lễ hội diễn ra trong hai ngày 12 và 13 tháng Giêng âm lịch. Đến nay, công tác chuẩn bị lễ hội đang trong giai đoạn nước rút: các pa nô, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu, hoạt động trang trí lán trại, sân khấu… đang hoàn thiện; vệ sinh an toàn thực phẩm trong lễ hội được chú trọng; công tác an ninh trật tự được tăng cường bảo đảm an toàn cho du khách chơi hội, du xuân. Lực lượng công an tỉnh, huyện, xã, bảo vệ dân phố được huy động tối đa, vừa bảo đảm phân luồng giao thông, vừa giữ gìn an ninh trật tự trong những ngày diễn ra lễ hội. Theo Ban tổ chức lễ hội, hội Lim sẽ nghiêm cấm các trò chơi điện tử, xiếc, mô tô bay, quảng cáo và các trò chơi khác dùng loa nén, sử dụng âm thanh loa có công suất lớn, không để các trường hợp lang thang xin ăn gây ảnh hưởng không gian lễ hội.

Năm nay, hội Lim vẫn được tổ chức theo nghi thức truyền thống bao gồm phần tế lễ tại khu vực lăng Quận công Nguyễn Đình Diễn, chùa Hồng Ân và phần hội bao gồm các trò chơi dân gian như: nhảy bao bố, đập niêu, tổ tôm điếm, đu tiên, các hoạt động hát quan họ trên thuyền, dưới hồ, cửa đình, trong các lán quan họ, trong nhà nghệ nhân… Lễ hội sẽ tăng cường số lượng các lán hát từ 4 chòi lên 7 chòi, tăng số nhà nghệ nhân hát từ 5 gia đình lên 12 gia đình. Đặc biệt, trong lễ hội Lim năm nay sẽ xác lập kỷ lục lễ hội có nhiều nhất số người mặc trang phục quan họ và cùng hát dân ca quan họ Bắc Ninh, với số người dự kiến trên 2.000 người (chương trình biểu diễn sáng 13 tháng Giêng) nhằm bảo tồn và phát triển dân ca quan họ của tỉnh Bắc Ninh.

TTXVN/ Tin Tức


loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản