LHP quốc tế Hà Nội 2014:

Cơ hội tìm hướng đi mới cho điện ảnh Việt Nam

Lần thứ 3 tổ chức Liên hoan phim (LHP) quốc tế tại Hà Nội (diễn ra từ 23 - 27/11/2014) điện ảnh Việt Nam có những bước tiến quan trọng, từng bước đồng hành với điện ảnh các nước trong khu vực.

LHP quốc tế Hà Nội năm nay được chuẩn bị kỹ lưỡng và chuyên nghiệp hơn, từ các khâu gửi thông báo mời các quốc gia tham dự đến việc chọn người dẫn chương trình - MC, chọn phim, lựa chọn điểm chiếu phim... Lễ khai mạc cũng được tổ chức trang trọng hơn, ngắn gọn hơn, đặc biệt là việc BTC đã mời Hoa hậu thế giới người Việt Ngô Phương Lan đảm nhiệm vai trò người dẫn chương trình đêm khai mạc cũng được đánh giá cao.

LHP quốc tế Hà Nội 2014 có nhiều đổi mới. Thay vì phân chia phim theo thể loại phim truyện, tài liệu, khoa học, hoạt hình, BTC đã chia thành hai nhóm: Phim ngắn (dưới 30 phút) và phim dài (trên 75 phút). Với cách phân chia như vậy, phim truyện và phim tài liệu có thể cùng tranh tài trong một thể loại. Theo BTC liên hoan, việc phân chia như vậy là thực hiện theo xu hướng tổ chức của các LHP thế giới, để tạo dựng cho LHP quốc tế Hà Nội một thương hiệu quốc tế, để LHP trở thành điểm hẹn định kỳ 2 năm/lần của các nhà làm phim trong và ngoài nước.

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội (Haniff) lần thứ 3, với chủ đề “Điện ảnh - Hội nhập và Phát triển bền vững”. Ảnh: Minh Đức - TTXVN


Theo bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Giám đốc LHP quốc tế lần này, nguồn phim do điện ảnh các nước tự gửi đến hoặc được chọn thẳng từ các liên hoan phim thông qua các programmer (người phụ trách chương trình) và từ các nhà làm phim các nước. Tiêu chí của LHP lần này là chọn những bộ phim hay của điện ảnh thế giới để giới thiệu với công chúng Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến các tác phẩm mới của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ở LHP lần này, khán giả Việt có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với điện ảnh các nước, 130 phim của 32 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự LHP được công chiếu miễn phí tại 5 cụm rạp tại Hà Nội. Phim Việt cũng có cơ hội cọ xát nhiều hơn với các nước trong khu vực, trên thế giới...

Đạo diễn, NSND Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam cho rằng: Tuy mới tổ chức kỳ Liên hoan thứ 3 và điện ảnh Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn khó khăn, nhưng LHP lần này đã thu hút khá đông các quốc gia quan tâm và gửi nhiều phim tới tham dự, trong đó có nhiều phim đến từ các nước có nền điện ảnh tiên tiến, được đánh giá cao về sự tiến bộ, sáng tạo như Hàn Quốc, Ấn Độ, Philippines... Nhiều tác phẩm đã giành được những giải thưởng cao như: “Quay trộm” (Philippines) đoạt giải "Đạo diễn trẻ xuất sắc nhất châu Á - Thái Bình Dương" tại LHP quốc tế Quảng Châu lần thứ 14 năm 2014... Đây là cơ hội tốt để tìm ra những hướng đi mới cho sự phát triển của điện ảnh Việt Nam.

Năm nay, Liên hoan đã thu hút trên 410 bộ phim gửi tới đăng ký, lượng phim nhiều gần gấp 5 lần so với 2 lần tổ chức trước. Trong đó, hạng mục được quan tâm nhất là phim dài có 11 bộ phim tham gia tranh tài. Ở hạng mục này, Việt Nam có hai đại diện là "Đập cánh giữa không trung” của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã tạo được nhiều dấu ấn tại các LHP quốc tế và "Những đứa con của làng” của đạo diễn Nguyễn Đức Việt vừa hoàn thành trong năm 2014. Đây là 2 bộ phim nhận được số phiếu cao nhất của hội đồng tuyển chọn liên hoan, được đánh giá là phim hay, có ý tưởng, cách thể hiện mới mẻ.

Ở hạng mục phim ngắn, Việt Nam có 12/30 phim tranh tài cùng các đối thủ "nặng ký” đến từ Philippines, Malaysia, Hàn Quốc, Ấn Độ... Đạo diễn - biên kịch Lê Lâm, Trưởng Ban Giám khảo hạng mục phim ngắn dự thi cũng nhận xét phim dự thi năm nay chất lượng cao so với lần trước đó, đặc biệt là những phim tham dự hạng mục “Chùm phim dự thi NETPAC” do Mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á trao.

Trong khuôn khổ LHP quốc tế Hà Nội 2014, lần đầu tiên đã tổ chức Chợ dự án làm phim nhằm tạo cơ hội cho các nhà làm phim trẻ tiếp cận các nhà đầu tư, sản xuất; kích thích sự trao đổi, mua bán các dự án trong ngành công nghiệp điện ảnh. Đã có gần 100 dự án gửi đến tham dự Chợ dự án làm phim. Dự án xuất sắc nhất trong số 5 dự án triển vọng được công bố sẽ được chọn để tham dự những sự kiện điện ảnh quốc tế lớn hơn như chợ phim tại LHP Cannes, LHP Berlin, LHP Hồng Kông...

Sau 3 kỳ tổ chức LHP quốc tế Hà Nội, vị thế của LHP đã từng bước được nâng lên. Bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Giám đốc Liên hoan phim chia sẻ: Trong LHP quốc tế lần thứ 2 (năm 2012), Hội đồng tuyển chọn đã rất khó khăn khi chọn phim Việt Nam tham gia, bởi chất lượng chưa thực sự đạt yêu cầu. Năm nay, Việt Nam đã có được 18 phim tham gia. Đây là bước tiến lớn về số lượng và chất lượng của phim Việt Nam, đồng thời cũng là điều đáng mừng cho điện ảnh nước nhà. Bên cạnh đó, khi có cơ hội cọ xát với các nền điện ảnh trong khu vực và thế giới qua những LHP quốc tế như hiện nay, chắc chắn chất lượng phim Việt Nam sẽ ngày càng được nâng cao, từng bước bắt kịp với xu thế điện ảnh quốc tế và thỏa mãn nhu cầu thưởng thức của công chúng yêu điện ảnh.    


Mỹ Bình

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản