31 tác phẩm điêu khắc mới về đề tài Lực lượng vũ trang – Chiến tranh cách mạng

Ngày 13/9, tại Nhà sáng tác Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam đã bế mạc trại sáng tác điêu khắc về đề tài “Lực lượng vũ trang – Chiến tranh cách mạng” năm 2019.

 Đây là trại sáng tác thứ sáu trong khuôn khổ cuộc vận động sáng tác văn học, nghệ thuật và báo chí giai đoạn 2016 – 2020 của Bộ Quốc phòng. 

Chú thích ảnh
 Nhà điêu khắc Vương Học Báo bên tác phẩm “Chiến sĩ”. 

Tham gia trại sáng tác, 15 nhà điêu khắc tiêu biểu của cả ba miền Bắc-Trung-Nam và một số nhà điêu khắc ngoài quân đội đã có 15 ngày miệt mài sáng tạo bên bờ vịnh Nha Trang để hoàn thiện và cho ra đời 31 tác phẩm nghệ thuật điêu khắc, phần lớn từ chất liệu thạch cao và composite.

Đại tá Phạm Văn Phi, Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, nhận xét: Các tác phẩm đã thể hiện sâu sắc tinh thần yêu nước của quân và dân ta trong quá trình dựng nước và giữ nước, tái hiện những chiến công hiển hách trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

Chú thích ảnh
Tác phẩm “Thu Đông” của nhà điêu khắc Nguyễn Đức Quang (Bà Rịa - Vũng Tàu). 

Nhiều tác giả đã lội ngược dòng quá khứ để cho ra đời một số tác phẩm có tính khái quát cao về các danh nhân, danh tướng và các trận đánh lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Trong số các tác phẩm cổ sử chúng ta có thể nhắc đến là “Hào khí Lam Sơn” của họa sĩ Lê Đình Bảo, “Gióng” của tác giả Kim Xuân (Hà Nội), “Trận chiến Bạch Đằng” của nữ tác giả Vi Thị Hoa, “Hai Bà Trưng” của nhà điêu khắc Nguyễn Tăng Hoàng (Quảng Trị). Không ít tác phẩm khắc họa một cách sinh động hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, hình tượng anh bộ đội Cụ Hồ, lực lượng thanh niên xung phong... trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Trung tá Mai Thị Ngọc, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, cho biết: Bảo tàng tuyển chọn và đề xuất với Tổng cục Chính trị cho phép sưu tầm các tác phẩm nổi bật để phục vụ các cuộc triển lãm và trưng bày, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của đông đảo những người yêu thích môn nghệ thuật điêu khắc trên cả nước.

Tin, ảnh: Tiên Minh (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản