Trao 16 giải thưởng sáng tác tranh cổ động 'Gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc'

Ngày 1/8, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao 16 giải thưởng cho các tác giả tại cuộc thi sáng tác tranh cổ động chủ đề “Gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc” năm 2019.

Chú thích ảnh
 Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh, trao giải nhất cho tác giả Lê Việt Hồng. 

Theo đó, tác giả Lê Việt Hồng (Cà Mau) xuất sắc đoạt giải nhất với tác phẩm “Gia đình no ấm, tiến bộ là pháo đài phòng, chống tệ nạn xã hội”, đồng thời đoạt 2 giải ba với tác phẩm “Toàn dân tích cực hưởng ứng Ngày gia đình Việt Nam 28/6” và tác phẩm “Gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc là pháo đài phòng, chống tệ nạn xã hội”.

Giải nhì được trao cho tác giả Nguyễn Anh Minh với tác phẩm “Đừng vung tay, hãy nắm tay”; tác giả Ngô Đức Chung với tác phẩm “Hãy hành động vì một mái ấm gia đình không có bạo lực”; giải ba cho tác giả Phạm Tam với tác phẩm “Quát mắng ảnh hưởng đến tinh thần trẻ em - Hãy dừng lại”.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh, cuộc thi thu hút 90 tác phẩm của 18 tác giả đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước. Phần đông tranh cổ động dự thi đều thể hiện nội dung xoay quanh chủ đề tình yêu thương gia đình, chất lượng cuộc sống gia đình, gia đình ấm no, hạnh phúc, hòa thuận; quyền bình đẳng giới, vị thế người phụ nữ trong gia đình, phòng chống bạo lực gia đình…

Trong đó, nhiều tác phẩm được tác giả thể hiện ý tưởng qua nét cọ sinh động, gam màu đơn giản, thu hút người xem như tác phẩm “Gia đình là môi trường quan trọng hình thành nhân cách con người” của tác giả Huỳnh Thái Sơn, “Đừng để định kiến làm tổn thương hạnh phúc gia đình” của Nguyễn Trọng Khang; “Hãy ngăn chặn hành vi xâm hại phụ nữ và trẻ em” của Lê Thuận Long…

Chú thích ảnh
 Tác phẩm “Gia đình no ấm, tiến bộ là pháo đài phòng, chống tệ nạn xã hội” của tác giả Lê Việt Hồng đoạt giải nhất cuộc thi. 

Phát biểu tại lễ tổng kết, ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh cho biết, Cuộc thi đã góp phần lan tỏa giá trị xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; khẳng định vai trò của gia đình có giá trị quan trọng, then chốt trong cuộc sống và trong việc phòng chống bạo lực gia đình, các loại tệ nạn xã hội. Việc tác giả thể hiện đúng chủ đề, tác phẩm có chất lượng chuyên môn về mỹ thuật, ý tưởng tốt không chỉ có giá trị hiện thực, mà còn có giá trị lâu dài về mặt nghệ thuật và trong công tác tuyên truyền trực quan sinh động. Các tác phẩm dự thi là tác phẩm mới, chưa được phổ biến, thể hiện được trách nhiệm của họa sĩ đối với xã hội, cùng chung tay xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Vui mừng được trao giải nhất và hai giải ba tại cuộc thi, họa sĩ Lê Việt Hồng cho biết, đây là đề tài đã ấp ủ từ lâu và được thể hiện bằng tình cảm từ chính gia đình. Nội dung tranh phản ánh đầy đủ về một gia đình có sự gắn kết nhiều thế hệ, có bối cảnh quan hệ xã hội tốt, tích cực trong các phong trào tại địa phương và nhất là phải có sức khỏe để lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh, cuộc thi được phát động từ ngày 28/2 nhân Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình, qua đó nhằm tuyển chọn các tác phẩm mới phục vụ công tác tuyên truyền, cổ động xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

Tin, ảnh: Thanh Vũ (TTXVN)
Trưng bày chuyên đề 'Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động'
Trưng bày chuyên đề 'Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động'

Trưng bày chuyên đề "Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động" (1969-2011) đã khai mạc ngày 10/5 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (số 19 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN