Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm tại Cao Bằng

Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa ghi nhận thêm một ổ dịch cúm gia cầm mới H5N1 tại Cao Bằng.

Cụ thể, ổ dịch cúm H5N1 xảy ra tại 2 hộ chăn nuôi thuộc phường Ngọc Xuân, thành phố Cao Bằng. Tổng số gia cầm mắc bệnh và chết là 700 con, số tiêu hủy là 2.004 con (1.974 con vịt, 30 con gà).

Phun thuốc khử trùng, tiêu độc phòng chống dịch bệnh trên gia cầm tại một hộ chăn nuôi. Ảnh: Hải Yến/TTXVN

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh đã phối hợp cùng chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Như vậy, hiện cả nước có 6 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 xảy ra tại 7 hộ chăn nuôi trên địa bàn 5 tỉnh và 2 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra tại 2 hộ chăn nuôi trên địa bàn 1 tỉnh, chưa qua 21 ngày.

Các địa phương có ổ dịch cúm gia cầm gồm Cao Bằng, Cần Thơ, Vĩnh Long, Đắk Lắk, Quảng Ninh và Thừa Thiên Huế.

Theo nhận định của Cục Thú y, thời gian tới, nguy cơ dịch cúm gia cầm phát sinh và lây lan là rất cao. Do đó, các địa phương cần chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm; đồng thời, tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời.

Bên cạnh đó, một số chủng virus cúm gia cầm chưa có ở Việt Nam (A/H7N9, A/H5N2, A/H5N8) có nguy cơ xâm nhiễm vào trong nước thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Mặc dù bệnh lở mồm long móng và tai xanh trên lợn đến nay đã cơ bản khống chế được nhưng Cục Thú y vẫn khuyến cáo các địa phương không lơ là trong việc phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, tại các khu vực có nguy cơ cao và nơi có ổ dịch cũ...

Khánh An (TTXVN)
Quảng Ninh khống chế và dập ổ dịch cúm gia cầm kịp thời
Quảng Ninh khống chế và dập ổ dịch cúm gia cầm kịp thời

Ngay sau khi có kết quả của mẫu xét nghiệm dương tính cúm gia cầm A/H5N1 từ Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), ngày 14/4, Quảng Ninh đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm bị nhiễm cúm của 1 hộ chăn nuôi tại thành phố Móng Cái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN