Khó khăn trong kiểm soát dịch cúm gia cầm

Ông Trịnh Hùng Cường, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hậu Giang, cho biết việc kiểm soát dịch cúm gia cầm của tỉnh đang gặp nhiều khó khăn.

Do thời tiết đang ngày càng nắng nóng, đêm lại khá lạnh nên chênh lệch nhiệt độ khá lớn khiến cho sức đề kháng của đàn gà giảm mạnh, nguy cơ mắc bệnh cúm gia cầm tăng cao. Cùng với đó, tập quán nuôi gà nhỏ lẻ khá phổ biến tại tỉnh Hậu Giang. Nhất là nuôi theo quy mô nông hộ có chuồng trại nhưng số lượng không lớn, khoảng vài ba chục con gà, đang có chiều hướng tăng mạnh.

Cán bộ thú y phun thuốc sát trùng khu vực ổ dịch. Ảnh: Thanh Liêm – TTXVN

Những con gà được nuôi theo hình thức nông hộ có chuồng trại nhưng số lượng không lớn và nuôi thả vườn hầu hết đều không đăng ký, không trình báo cơ quan chức năng. Hầu như, gà nuôi không được tiêm phòng ngừa dịch bệnh theo quy định. Đặc biệt, khi dịch bệnh xảy ra đối với đàn gà nuôi nhỏ lẻ này, người dân lại không thông báo với cơ quan chức năng mà tự tiêu hủy hoặc vứt xác xuống sông, rạch gây ô nhiễm môi trường và làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch cúm gia cầm.


Trong khi đó hiện nay, việc phòng chống dịch cúm gia cầm ở đàn gà trên địa bàn tỉnh đang gặp khó khăn trong kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển và bày bán gà tại các trục giao thông chính của tỉnh, như quốc lộ 61, quốc lộ 61C, quốc lộ 1A.


Mặt khác, lực lượng kiểm dịch của tỉnh Hậu Giang mỏng và yếu, hiện chỉ còn từ 4 đến 5 người/trạm, giảm 2 đến 3 người/trạm. So với trước đây, toàn tỉnh có 8 trạm/8 huyện, thị, thành và lực lượng thú y cơ sở,  nay chỉ còn 1 người/xã nên không đủ người kiểm tra, kiểm soát. Đặc biệt, việc tiêm phòng cúm gia cầm cũng gặp khó khăn do không có kinh phí thuê lực lượng cộng tác viên tiêm phòng ở ấp, ở khu vực.


Hậu Giang hiện có hơn 3,5 triệu con gia cầm; trong đó có hơn 1,1 triệu con gà; đáng chú ý trong tổng đàn gia cầm của tỉnh có khoảng 30% là hình thức nuôi theo quy mô nông hộ có chuồng trại với quy mô nhỏ. Tỉ lệ nuôi gà theo hình thức thả vườn hầu hết đều không đăng ký đang chiếm hơn 50% tổng đàn gia cầm của tỉnh.

Duy Khương
Xuất hiện thêm 2 ổ dịch cúm gia cầm
Xuất hiện thêm 2 ổ dịch cúm gia cầm

Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), trong hai 2 ngày gần đây đã xuất hiện thêm 2 ổ dịch cúm gia cầm xuất hiện tại Vĩnh Long và Hà Tĩnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN