Xuất hiện ổ dịch bệnh dại trên chó ở huyện U Minh, Cà Mau

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau, vừa qua địa phương đã phát hiện một ổ dịch bệnh dại trên chó tại thị trấn U Minh, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.

Cụ thể, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau cho biết, ngày 15/6, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện U Minh đã nhận được tin báo phát hiện một con chó nghi bệnh dại ở hộ gia đình bà Trần Thị Ngoan (trú tại khóm 2, thị trấn U Minh, huyện U Minh). Ngay sau đó, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện U Minh đã lấy mẫu bệnh gửi xét nghiệm. Kết quả từ Chi cục Thú y vùng II cho thấy, mẫu bệnh phẩm trên chó dương tính với vi rút dại.

 

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau thông tin thêm, con chó của hộ bà Trần Thị Ngoan đã cắn 2 người. Hiện, hai người này đã được tiến hành tiêm kháng huyết thanh. Ngoài ra, con chó dại cũng đã cắn một con chó ở chung nhà và cắn thêm 8 con chó khác của 8 hộ dân ở khu vực xung quanh.

 

Ông Nguyễn Thành Huy, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau cho hay, hiện nay toàn bộ số chó này đã được các gia đình xích lại để theo dõi, nhằm tránh tình huống xấu xảy ra, cũng như chờ xử lý của các cơ quan chuyên môn.

 

Bên cạnh đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện U Minh phối hợp với UBND thị trấn U Minh rà soát nắm tổng đàn chó, mèo xung quanh ổ dịch để tiến hành tiêm phòng bao vây. Đồng thời, áp dụng đồng bộ các biện pháp chống dịch để khống chế không cho dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

 

Bên cạnh đó, Phòng quản lý dịch bệnh phối hợp với phòng chuyên môn của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Cà Mau thực hiện nhiệm vụ phòng, chống bệnh dại trên người ở khu vực nói trên.

 

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, địa phương và các cơ quan chuyên môn thực hiện các biện pháp thích hợp để khống chế, dập tắt ổ dịch bệnh dại trên chó và phòng ngừa lây truyền sang người tại thị trấn U Minh.

 

Huỳnh Anh (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản