“Xảy ra nhiều tai nạn lao động nghiêm trọng có tính lặp lại cao”

Trước tình hình một số vụ tai nạn lao động có tính chất nghiêm trọng xảy ra gần đây, ông Nguyễn Anh Thơ, Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐTBXH) đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này:


Thưa ông, liên tiếp trong những ngày qua có nhiều vụ tai nạn xảy ra, cụ thể là vụ sập mỏ than tại Hòa Bình và sập cẩn cẩu tại Hải Phòng, ông đánh giá như thế nào về công tác đảm bảo an toàn lao động tại các công trình trên?


Trong ngày 18/1 liên tiếp có 2 vụ tai nạn báo chí cũng đã nêu rất rõ. Qua báo cáo nhanh của địa phương, chúng ta cũng thấy hiện nay, vấn đề vi phạm vệ sinh an toàn lao động trong thời gian vừa qua đã có rất nhiều sự chỉ đạo cũng như kiểm soát cũng như thanh tra, kiểm tra. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình xảy ra một số vụ tai nạn nghiêm trọng có tính lặp lại rất cao, ví dụ như vụ sập cần cẩu ở Hải Phòng, vụ sập mỏ than ở Hòa Bình. Đây là tình trạng lặp lại của nhiều năm trước.

Ông Nguyễn Anh Thơ - Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động.

Chủ sử dụng lao động tại các nơi làm việc đấy đã vi phạm các quy định về an toàn. Như vụ sập mỏ than ở Tân Lạc, Hòa Bình, việc cấp phép thăm dò đối với một vùng khoáng sản đã kéo dài hàng chục năm nay bây giờ lại tiếp tục được cấp phép. Kết quả là trong quá trình thăm dò, kéo dài, việc giữ các đường lò thăm dò sâu. Trong vùng trước kia có khai thác than thổ phỉ từ hàng chục năm trước, để lại rất nhiều mối nguy hiểm khi các lò than thổ phỉ rút đi, để lại những hố tích nước, bùn đất, rất khó kiểm soát về địa chất. Bây giờ, với những đơn vị thiếu năng lực về khảo sát, không có những biện pháp kiểm soát đầy đủ rất dễ xảy ra tai nạn, nhất là việc dễ xảy ra sập lò nếu tiến hành khảo sát với những vùng lò trước kia đã có sẵn, những vùng đất yếu, không có biện pháp chống đỡ, không có các công nghệ hiện đại như hiện nay đang áp dụng tại Quảng Ninh. Đây là sự vi phạm mà tôi thấy cần thiết phải chấn chỉnh và dừng các hoạt động tương tự.


Liên quan đến vụ sập cần cẩu tại Hải Phòng, hiện nay các công trình xây dựng đang rất nhiều trong bối cảnh thúc đẩy các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà cửa, bất động sản… Đây là hoạt động bức thiết của xã hội. Nhiều địa phương đã có các biện pháp như chấn chỉnh khung giờ hoạt động của các thiết bị vươn ra khu vực lân cận hoặc các khu vực giao thông, tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát với các thiết bị đấy, nguyên nhân thì sẽ được điều tra. Tôi cũng thấy với những thiết bị có tầm hoạt động lớn và rộng và hoạt động trong những khung giờ có nhiều người qua lại, chúng ta cần thiết phải có những chấn chỉnh thêm, nhất là trong dịp cuối năm, khi các công trình vào giai đoạn nước rút, chúng ta phải tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh các địa phương.


Qua vụ tai nạn gãy cần cẩu ở Hải Phong và sập mỏ than ở Hòa Bình cho thấy công tác đào tạo cho người lao động trong việc an toàn lao động rất kém. Vậy nguyên nhân của việc này là do đâu, thưa ông?


Hiện chính sách đào tạo an toàn lao động cũng đã có những thay đổi nhất định. Trong các vụ tai nạn gần đây chưa thấy nêu nguyên nhân do đào tạo, hiện nay vẫn là vi phạm quy trình vận hành, quy định an toàn và các quy chuẩn trong khai thác mỏ hay thiếu các biện pháp an toàn, chưa nói đến kỹ năng của công nhân. Nhưng chúng tôi cũng đánh giá là công tác an toàn, đào tạo an toàn lao động, cơ bản tất cả các đơn vị cũng đã tuân thủ các quy trình khung, các tài liệu. Tuy nhiên, hiện nay khi chúng ta mở rộng các đơn vị hoạt động dịch vụ ra thì đâu đó có một số đơn vị, chất lượng đào tạo không đảm bảo, kể cả chất lượng giảng viên. Một số đơn vị sử dụng lao động, thời gian dành cho đào tạo không nhiều, do đó chất lượng bị ảnh hưởng.


Từ 2 vụ tai nạn lao động mới đây cho thấy dù đã có cảnh bảo nhưng ý thức chấp hành kỷ luật lao động chưa tốt. Vậy đâu là giải pháp trong thời gian tới, thưa ông?


Có rất nhiều hoạt động thông tin tuyên truyền pháp luật cũng như huấn luyện cho cả người đào tạo, người sử dụng lao động và người lao động những việc này cần làm thường xuyên hơn. Công tác quản lý phải có sự tăng cường trong kiểm tra và thanh tra thì việc chấp hành đó mới liên tục. Nếu không chú ý tăng cường kiểm tra thì có thể lúc đấy một số bộ phận có các công trình, doanh nghiệp xao nhãng công tác an toàn, có thể xảy ra những sự cố đáng tiếc và có thể rất nghiêm trọng. Do đó phải tăng cường công tác thanh kiểm tra, chấn chỉnh vi phạm an toàn lao động.


Lực lượng cứu hộ đang triển khai công tác cứu hộ tại vụ sập hầm lò than tại Hòa Bình.

Qua vụ sập hầm mỏ thì thấy việc cấp phép do cấp tỉnh quản lý nhưng công tác thẩm định an toàn lao động còn rất nhiều vấn đề, vậy tho ông đánh giá như thế nào về công tác quản lý ở địa phương?


Hiện nay vấn đề cấp phép cho hoạt động kinh doanh nói chung cũng như hoạt động khai thác mỏ, các công trình thì chủ yếu là các cơ quan chuyên ngành. Các cơ quan lao động thì chỉ vào hậu kiểm, sau các hoạt động sản xuất kinh doanh rồi mới tiến hành kiểm tra chứ không tham gia từ đầu khi phê duyệt dự án đó. Tuy nhiên, Luật an toàn vệ sinh lao động vừa được Quốc hội thông qua, sắp tới Bộ LĐTBXH sẽ ban hành các văn bản quy định chi tiết sẽ cần thiết phải có những báo cáo đánh giá rủi ro để kiểm soát những nguy cơ tai nạn ngay từ lúc phê duyệt dự án, quá trình lâp các báo cáo. Vì như vậy, kèm theo quá trình phê duyệt dự án đó có những đánh giá về nguy cơ mất an toàn khi chúng ta xây dựng án cũng như tiến hành sản xuất.


Xin cám ơn ông!


Xuân Cường (ghi)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản