Vườn Quốc gia Côn Đảo có thể trở thành khu Ramsar


Ngày 23/8, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã làm việc với Tổng cục Môi trường để chuẩn bị các bước đề nghị Vườn Quốc gia Côn Đảo là khu Ramsar mới của Việt Nam.

Ông Nguyễn Thế Đồng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, theo Công ước Ramsar, có 9 tiêu chí để được công nhận vùng đất ngập nước là khu Ramsar của thế giới, nhưng Công ước cũng quy định rất mở là chỉ cần đạt được 1 tiêu chí cũng có thể đạt tiêu chuẩn là khu Ramsar.

Vườn quốc gia Côn Đảo. Ảnh: Internet


Ông Lê Xuân Ái, Giám đốc Vườn Quốc gia Côn Đảo cho biết, đối với bộ tiêu chí, Vườn Quốc gia Côn Đảo có thể đạt được tới 7 tiêu chí. Cũng theo ông Ái, nhiều chuyên gia của quốc tế khi đến tìm hiểu về Vườn Quốc gia đều đánh giá, ở đây hội tụ cả 4 hệ sinh thái rừng, biển rất đặc sắc và hiếm có trên thế giới. Côn Đảo là giao điểm và được ví như một mái ấm hội tụ rất nhiều sinh vật biển từ cả phía Bắc, phía Nam biển Đông đến sinh sôi.

Theo thống kê, Vườn Quốc gia Côn Đảo hiện có 14.000 ha đất ngập nước với các hệ sinh thái rạn san hô, rừng ngập mặn, hệ sinh thái cỏ biển được bảo vệ khá nguyên vẹn. Nơi đây đang là nơi trú ngụ của nhiều loài vật biển quý hiếm như bò biển (dugong), rùa biển, một số loài chim di cư…

Được biết, Việt Nam hiện có 4 khu đất ngập nước được công nhận là khu Ramsar của thế giới, tuy nhiên chưa có khu Ramsar biển nào.

Việc được công nhận là khu Ramsar sẽ nâng cao vị thế, tầm quan trọng, sự quan tâm của cộng đồng quốc tế, đồng thời đề cao ý thức cũng như có các cơ chế bảo vệ, gắn với phát huy tối đa hiệu quả kinh tế, nhất là trong lĩnh vực du lịch.


Đoàn Mạnh Dương

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản