UBND Thành phố Hồ Chí Minh sẽ công khai nhận thiếu sót trong vụ Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Những sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm tập trung vào các vấn đề: Diện tích tăng khoảng 10 ha so với quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt; thiếu một số hồ sơ quan trọng của cả Khu đô thị mới Thủ Thiêm và khu tái định cư 160 ha; việc UBND TP Hồ Chí Minh phê duyệt quy hoạch 1/2.000 năm 1998, điều chỉnh diện tích và ranh giới là không đúng thẩm quyền, phê duyệt vị trí giới hạn quy hoạch không thống nhất về tên gọi so với bản đồ và thực địa...

Sáng nay (21/9), UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp báo để công bố kế hoạch thực hiện thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm trong việc thu hồi đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Sai phạm trong khâu quy hoạch

Cuộc họp báo do ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch phụ trách đô thị của UBND TP Hồ Chí Minh chủ trì. Tham dự buổi họp báo có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy; lãnh đạo các sở, ngành: Thông tin - Truyền thông, Nội vụ, Tài nguyên - Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc, Thanh tra Thành phố, Ban quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND quận 2.

Chú thích ảnh
UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo nhằm thông tin công tác triển khai thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ về các vấn đề liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Do tính chất quan trọng của cuộc họp, lãnh đạo thành phố yêu cầu các đơn vị được mời phải tham dự đầy đủ, không cử cán bộ cấp phòng dự thay hoặc cán bộ không có khả năng trả lời nội dung báo đài quan tâm. Hàng loạt phóng viên, báo chí không có thẻ ra vào UBND TP Hồ Chí Minh cũng không được tham dự cuộc họp này.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, theo thông báo kết quả của Thanh tra Chính phủ về vụ việc tại khu đô thị mới Thủ Thiêm có những sai phạm tập trung vào các vấn đề: Diện tích Khu đô thị mới Thủ Thiêm tăng khoảng 10 ha so với quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt; thiếu một số hồ sơ quan trọng của cả Khu đô thị mới Thủ Thiêm và khu tái định cư 160 ha; việc UBND TP Hồ Chí Minh phê duyệt quy hoạch 1/2.000 năm 1998, điều chỉnh diện tích và ranh giới là không đúng thẩm quyền, phê duyệt vị trí giới hạn quy hoạch không thống nhất về tên gọi so với bản đồ và thực địa...

Chú thích ảnh
Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch phụ trách đô thị của UBND TP Hồ Chí Minh chủ trì cuộc họp.

Việc UBND TP Hồ Chí Minh lấy 4,3 ha đất thuộc khu phố 1 phường Bình An để thực hiện một số dự án là chưa đủ cơ sở pháp lý, dẫn đến không xác định đúng, đủ diện tích đất phục vụ tái định cư theo quy hoạch. Quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư ở dự án này có nhiều vi phạm như: Thực hiện không đúng quy định của Luật đất đai 2003; không lập phương án đền bù, giải phóng mặt bằng; không có kế hoạch xây dựng nhà tái định cư trước khi giải phóng mặt bằng... dẫn đến phát sinh khiếu nại về chế độ, chính sách đền bù, hỗ trợ.

Sẽ gặp gỡ các hộ dân ngay sau buổi họp báo

Sau khi đọc hết thông báo kết luận của Thanh tra chính Phủ và kế hoạch thực hiện kết luận này, các phóng viên báo đài của Trung ương và thành phố cũng đã đặt các câu hỏi xung quanh vụ việc, chẳng hạn Thành phố đã thực hiện triển khai kết luận này ra sao, cụ thể như thế nào?, quan điểm của Thành phố xử lý ra sao để không dây dưa gây bức xúc cho dân?, kinh phí dự trù đảm bảo bồi thường thỏa đáng cho người dân là bao nhiêu?, nguồn này lấy từ đâu?, Thành phố có tổ chức xin lỗi công khai với những người dân Thủ Thiêm hay không...

Sau khi nghe các câu hỏi của phóng viên báo đài, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến cho biết: Quan điểm nhất quán của thành phố là quán triệt, chấp hành, triển khai thực hiện nghiêm các kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ liên quan đến việc giải quyết khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Việc thực hiện các kết luận của Thanh tra Chính phủ phải đảm bảo đúng chính sách pháp luật, yên dân; đền bù thiệt hại, đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của công dân; đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, của nhà đầu tư và của tổ chức, cá nhân sử dụng đất.

Chú thích ảnh
Các phóng viên báo đài vây quanh lãnh đạo Thành phố sau buổi họp báo.

Theo đó, Thành phố sẽ tổ chức gặp gỡ các hộ dân ngay sau buổi họp báo này để công khai tiếp thu kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ và công khai nhận thiếu sót của UBND TP Hồ Chí Minh, các cơ quan chức năng các thời kỳ trong quá trình chỉ đạo thực hiện quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm; công bố kế hoạch triển khai các giải pháp thực hiện của chính quyền Thành phố trong thời gian tới; tiếp tục lấy ý kiến của đại diện các hộ dân về chính sách (bổ sung) bồi thường thiệt hại, hỗ trợ, tái định cư.

Căn cứ vào kết luận của Chính phủ, Thành phố sẽ rà soát, hoàn thiện các thủ tục pháp lý để tiếp tục thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm… Xây dựng chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ dân trong phần đất diện tích khoảng 4,3 ha Khu phố 1, phường Bình An.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản