Người dân Thủ Thiêm 'hóng' thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ

Sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ về một số sự việc liên quan đến những sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP Hồ Chí Minh), đa số người dân Thủ Thiêm đều mong chờ việc thực hiện kết luận này khẩn trương, nghiêm túc.

Mong hành động “sửa sai” cụ thể

Chú thích ảnh
Khu 4,3 ha sau nhiều năm giải tỏa, Thanh tra Chính phủ xác định nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện chỉ còn vài nhà, cỏ mọc um tùm.

Chị Nguyễn Thị Hà, ngụ ở khu phố 1 phường Bình An, cho rằng người dân Thủ Thiêm nói chung và người dân khu phố 1 phường Bình An khi đọc thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ đều có tâm trạng buồn vui lẫn lộn. Người dân mừng vì sau gần 20 năm mang đơn đi khiếu kiện nay mới có kết luận. Tia hy vọng lớn hơn là 4,3ha của khu phố 1 phường Bình An nằm ngoài ranh giới quy hoạch, tuy nhiên vẫn còn băn khoăn về một số vấn đề chưa thật sự rõ ràng, chưa giải tỏa hết được nỗi lòng của dân.

Chú thích ảnh
Chị Nguyễn Thị Hà, một trong những người dân ở  khu phố 1, phường Bình An (quận 2), cố bám trụ lại Thủ Thiêm.

Tương tự, bà Trịnh Thị Kim Cúc ở nhà số A8/b đường Lương Định Của (khu phố 6, phường An Khánh, quận 2) cho biết người dân sẵn sàng ủng hộ những quyết định chỉnh trang đô thị, đưa thành phố phát triển hơn nếu quyết sách đó hợp lòng dân. Nhưng nếu quyết sách gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân thì lãnh đạo thành phố cần xem lại.

Cụ thể qua kết luận của Thanh tra Chính phủ lần này cũng chỉ ra rõ phần diện tích 4,3 ha không có trong quy hoạch Khu dô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt. Việc TP. Hồ Chí Minh đã tự bổ sung 4,3ha đất của người dân ngoài quy hoạch là sai, do đó TP Hồ Chí Minh cần có những hành động cụ thể để “sửa sai” và trả lại sự công bằng cho những hộ dân ngoài ranh quy hoạch đã đi khiếu kiện gần 20 năm qua.

Chú thích ảnh
Bà Trịnh Thị Kim Cúc tranh thủ bán mấy đồ lặt vặt cho các công nhân gần nhà để có thêm thu nhập.

Trong khi đó, theo bà Lê Thị Nga ở số B9/8 khu phố 1 phường Bình An, bao nhiêu năm sống trong khổ sở, giờ người dân Thủ Thiêm chỉ mong lãnh đạo Thành phố quyết định nhanh gọn, đúng chủ trương, chính sách pháp luật của nhà nước. Nếu hợp tình, hợp lý thì người dân sẽ chấp hành nghiêm.

“Điều mà bà con Thủ Thiêm mong chờ là phương án giải quyết, bồi thường cả vật chất lẫn tinh thần cho người dân đối với những sai phạm này và sự nghiêm minh trong việc thực hiện chỉ đạo của Trung ương, xử lý những cá nhân, tổ chức đã làm sai. Quan trọng nhất chính là việc bồi thường thiệt hại cho người dân sẽ như thế nào để họ ổn định cuộc sống mà gần 2 thập kỷ qua phải sống trong cảnh khốn khổ”, bà Nga cho biết thêm.

Ưu tiên ổn định đời sống người dân

Chú thích ảnh
Cuộc sống người dân tại khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện khá khó khăn.
Chú thích ảnh
Gần 20 năm thu hồi đất để xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng khu đô thị này vẫn chưa hoàn thiện các hạng mục giao thông.

Nói về việc thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, đại diện văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, vừa qua, Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh cũng đã khẩn trương chỉ đạo, thành lập tổ công tác giải quyết khiếu nại liên quan công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thực hiện quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tổ công tác này sẽ giải quyết từng khiếu nại theo mốc thời gian cụ thể từ 1 - 4 tháng tính từ thời điểm Thanh tra Chính Phủ có kết luận. Mặt khác, thành phố sẽ tiến hành kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức có liên quan những thiếu sót, sai phạm trong quãng thời gian dài triển khai quy hoạch từ năm 1998 đến nay; tập trung giải quyết khiếu nại của khoảng 100 hộ dân còn lại trong số gần 15.000 hộ dân bị ảnh hưởng bởi di dời, giải tỏa, tái định cư.

Chú thích ảnh
Nếu như phía bên kia quận 1 là những tòa cao ốc cao ngất trời thì bên này khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn còn lại những căn nhà đổ nát.

“Trong các công việc được thực hiện sau kết luận của Thanh tra, Thành phố sẽ ưu tiên số một hiện nay là ổn định cuộc sống những người dân Thủ Thiêm còn lại trong diện di dời, giải tỏa, tái định cư, nhằm ổn định tình hình chung; tiếp tục mời gọi, thu hút đầu tư, xây dựng và phát triển Thủ Thiêm trở thành trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ hiện đại tầm cỡ khu vực như mục tiêu ban đầu đã đề ra”, vị đại diện này cho biết thêm.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh, cũng chia sẻ trong một lần đi tiếp xúc cử tri quận 2 hồi đầu năm: "Tận mắt chứng kiến người dân sinh sống trong khu vực bị giải tỏa để xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, khó ai có thể ngờ rằng, ở một đô thị hiện đại vẫn còn có những ngôi nhà, mà đúng hơn là cái chòi. Những túp lều ấy mọc lên ngay chính nền nhà của họ sau khi đoàn cưỡng chế đi qua. Do đó, sắp tới lãnh đạo thành phố sẽ quyết tâm hơn nữa để cùng tháo gỡ khúc mắc của người dân, để người dân được hưởng lợi chính đáng từ dự án này".

Chiều ngày 7/9/2018, Thanh tra Chính phủ đã có thông báo kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Theo đó, kết luận này xác định 4,3 ha thuộc khu phố 1 phường Bình An (quận 2), nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 367/TTg. Đồng thời, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư với phần diện tích 4,3ha này là chưa đủ cơ sở pháp lý.
Về khu tái định cư 160 ha, Thanh tra Chính phủ cho rằng, UBND TP Hồ Chí Minh đã vi phạm các quy định của pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất… hậu quả là không đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch, dẫn đến việc đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm bị đình trệ do khiếu kiện kéo dài.
Hoàng Tuyết - Mạnh Linh/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản