Tuyên Quang, Yên Bái tích cực đón người lao động từ Bắc Giang về

Ngày 18/6, để đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm; đồng thời, góp phần giúp tỉnh Bắc Giang giảm tải trong việc phòng, chống dịch COVID -19, tỉnh Tuyên Quang tổ chức đón người lao động từ Bắc Giang về địa phương. 

Theo đó, từ ngày 18 - 20/6, Tuyên Quang sẽ đón 1.364 người lao động tại Bắc Giang, gồm những lao động có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Tuyên Quang đang lưu trú tại Bắc Giang do dịch COVID-19; đã được kiểm soát chặt chẽ về y tế, được xét nghiệm nhiều lần cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Tất cả người lao động từ Bắc Giang trở về Tuyên Quang sẽ được tiếp nhận tại Trung đoàn 247, xã Kim Phú, thành phố Tuyên Quang (cơ sở cách ly tập trung của tỉnh Tuyên Quang). Sau đó, các huyện, thành phố tiếp nhận người lao động của địa phương mình.

Người lao động từ Bắc Giang về Tuyên Quang phải thực hiện cách ly y tế tập trung 21 ngày tại các cơ sở cách ly tập trung của các huyện, thành phố. Trong thời gian cách ly tập trung, những người này sẽ được làm xét nghiệm vào các ngày 1-7-14-21, sau đó cách ly tại nhà 7 ngày theo quy định và tiến hành xét nghiệm vào ngày thứ 7.

Riêng những người trở về có triệu chứng ho, sốt... sẽ được chuyển đến Bệnh viện Phổi Tuyên Quang, để theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định.

Ngoài ra, để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh đã thành lập Tổ giám sát cộng đồng tăng cường kiểm tra người nhập cảnh tại các thôn, xóm… không để người nhập cảnh trái phép đến địa bàn tỉnh; thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế; xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã có công điện yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ đến khi có thông báo mới; giao trách nhiệm cho Sở Y tế đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vaccine phòng dịch; thành lập các tổ công tác để kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch tại các huyện, thành phố, các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, Bệnh viện Phổi sẵn sàng tiếp nhận và điều trị khi có bệnh nhân COVID-19…

*Bà Lê Thị Hồng Vân, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái cho biết: Ngày 18/6, tỉnh Yên Bái đã tổ chức tiếp nhận 575 người lao động của tỉnh đang lưu trú tại Bắc Giang trở về địa phương do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Quá trình đưa, đón người lao động diễn ra nghiêm ngặt, đảm bảo công tác phòng, chống dịch.  

Ngay sau khi từ tỉnh Bắc Giang trở về, tất cả người lao động thực hiện cách ly tập trung tối thiểu 7 ngày tại các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh gồm: Khu cách ly số 6 (thuộc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh); tại cơ sở cách ly số 3 (Trường Cao đẳng nghề Yên Bái); cơ sở cách ly số 7 (Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái). 

Đa số những trường hợp về Yên Bái đợt này đã được cách ly tại các khu trọ của huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang hoặc cách ly tại nhà 21 ngày và nhiều lần âm tính với SARS-CoV-2.

Tỉnh Yên Bái cũng thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với số người lao động này  trong hai ngày (18-19/6). Những trường hợp có triệu chứng ho, sốt… sẽ được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái để theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm. 

Tất cả các trường hợp người lao động sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung tại tỉnh phải tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày…

PV TTXVN tại các địa phương
Hòa Bình đón 778 lao động từ Bắc Giang trở về địa phương
Hòa Bình đón 778 lao động từ Bắc Giang trở về địa phương

Căn cứ đề nghị của UBND tỉnh Bắc Giang về việc đưa người lao động đang lưu trú tại tỉnh này trở về địa phương nơi thường trú, ngày 17/6 tỉnh Hòa Bình đã đón 778 lao động từ Bắc Giang trở về địa bàn tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN