Từ ngày mai, Bắc Bộ lại mưa lớn kéo dài, nguy cơ lũ quét, sạt lở lớn

Tại cuộc họp giao ban Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai diễn ra ngày 28/7, tại Hà Nội, ông Trần Quang Hoài, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố phía Bắc cần chủ động đề phòng lũ quét, sạt lở đất, ngập úng ở vùng trũng, thấp và chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó với đợt mưa lớn kéo dài dự kiến sẽ tiếp tục xuất hiện từ ngày 29/7.


Mưa lớn kéo dài tại Quảng Ninh gây thiệt hại lớn về người và tài sản.


Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi đề nghị, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn xem xét diễn biến mưa lũ ở tỉnh Quảng Ninh để có khẩn trương có phương án cứu hộ cứu nạn người dân khu vực bị chia cắt do ngập úng. Đồng thời yêu cầu chính quyền các địa phương không chủ quan lơ là trong ứng phó mưa lớn, đảm bảo an toàn tính mạng người dân vùng có nguy cơ cao về lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Khẩn trương rà soát đảm bảo an toàn các hồ chứa thủy lợi và sẵn sàng phương án ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra. Đặc biệt lưu ý lũ quét, sập hầm lò và khu vực khai thác mỏ ở miền núi phía Bắc và trung du Bắc Bộ. Trên các sông có thể xuất hiện lũ và đổ về các hồ chứa phải đảm bảo an toàn các hồ chứa thủy lợi và thủy điện, nhất là thời điểm hiện nay 4 hồ chứa Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà đang tích nước.

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cảnh báo: Từ ngày 29/7 đến ngày 3/8 sẽ xuất hiện mưa lớn với 2 kịch bản có thể xảy ra. Kịch bản thứ 1 với xác suất 70% đến 80% là rãnh thấp trên Vịnh Bắc Bộ sẽ mạnh lên, vắt ngang Vịnh Bắc Bộ gây mưa lớn trên diện rộng từ Nghệ An trở ra phía Bắc. Kịch bản 2 có xác suất từ 20% đến 30% là có mưa nhưng không quá lớn. Đáng lưu ý là các tỉnh miền núi nguy cơ xảy ra sạt lở đất rất lớn do trong những ngày qua khu vực này đã xảy ra mưa, với tổng lượng mưa từ 50 đến 300 mm, đất “ngậm nước” dễ xảy ra sạt lở đất.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của rãnh thấp có trục đi qua Bắc Bộ với một xoáy thấp phát triển đến độ cao 5 km nên từ ngày 23-26/7 ở Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to diện rộng, riêng khu vực Tây Bắc có mưa to đến rất to. Một số nơi có mưa lượng lớn như Phiềng Lanh (Sơn La): 200 mm, Pha Đin (Điện Biên): 150 mm. Từ ngày 25/7 đến 28/7, vùng mưa lớn dịch chuyển sang khu vực Đông Bắc Bắc Bộ, riêng ở Quảng Ninh có lượng mưa từ 500-700 mm, một số nơi có mưa đặc biệt lớn như Cô Tô: 800 mm, Cửa Ông: 850 mm.

Dự báo từ ngày 29-31/7, ở các tỉnh ven biển Quảng Ninh-Nam Định, các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Lạng Sơn, Bắc Giang sẽ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực Quảng Ninh-Hải Phòng có mưa to đến rất to. Lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở các tỉnh Đông Bắc như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang. Ngập úng ở các vùng thấp, ngập lụt ở đô thị có khả năng xuất hiện ở Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định. Trên vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-7, giật 8-9, sóng biển cao từ 2-3,5 m, biển động.

Từ ngày 30/7-2/8, mưa vừa, mưa to sẽ mở rộng ra toàn bộ Bắc Bộ (bao gồm cả Tây Bắc Bộ) và Bắc Trung Bộ. Trên thượng lưu hệ thống sông Thái Bình có khả năng xuất hiện lũ với biên độ lũ lên từ 3-7 m, ở hạ lưu từ 2-4 m. Đỉnh lũ ở mức báo động 2-3. Cấp độ rủi ro thiên tai được cảnh báo ở cấp 2-3. Nguy cơ cao xuất hiện lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ; ngập úng ở vùng trũng, thấp, ven sông, suối và các đô thị tại các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ.

Thanh Tuấn (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản