Từ 13-15/10, Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa lớn diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng kết hợp của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới với không khí lạnh tăng cường, từ chiều 11 đến sáng 12/10, Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 80mm.

Chú thích ảnh
Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa to, có nơi mưa rất to, gây ngập úng một số diện tích sản xuất nông nghiệp và nhiều tuyến đường giao thông, khu dân cư. Ảnh: Văn Nhật/TTXVN

Từ ngày 13-15/10, khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên- Huế xuất hiện một đợt mưa lớn trên diện rộng; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục khoảng 15-17 độ vĩ Bắc hạ trục xuống phía Nam kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần, từ ngày 11-13/10, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to, với tổng lượng mưa phổ biến 80-160mm, có nơi trên 200mm, mưa lớn tập trung vào chiều và tối. Từ ngày 11-12/10, Quảng Trị đến Ninh Thuận có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm/24h, có nơi trên 70mm/24h; có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Hiện nay, mực nước trên các sông ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đang lên; riêng nước trên sông Thao tại Yên Bái đang lên nhanh. Đến 3 giờ ngày 12/10, mực nước sông Thao tại Yên Bái tiếp tục lên nhanh và đạt đỉnh ở mức 30,80m vào sáng sớm 12/10, dưới mức báo động 2 là 0,2m.

Từ ngày 11-12/10, một đợt lũ có khả năng xuất hiện trên các sông ở Bắc Bộ và Thanh Hóa với biên độ lũ lên ở khu vực thượng lưu các sông từ 1-4m. Đỉnh lũ trên các sông nhỏ, thượng lưu các sông ở Việt Bắc và Thanh Hóa khả năng lên mức báo động 1; hạ lưu các sông chính ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa còn dưới mức báo động 1. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông, khu đô thị, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố: Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Hòa Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hà Nam, Hà Nội, Thanh Hóa.

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, chiều 11/10, lực lượng chức năng địa phương vẫn chưa tìm thấy 2 người mất tích do đi chơi, trượt chân rơi xuống suối và trên đường đi làm bị lũ cuốn trôi tại ngầm suối.

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai yêu cầu Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố trong vùng chịu ảnh hưởng của mưa lũ cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân chủ động phòng, chống bão lũ; yêu cầu các sở, ngành, huyện, thị xã và thành phố tăng cường công tác kiểm tra tại cơ sở để có phương án ứng phó kịp thời với thiên tai khi có tình huống xấu xảy ra.

Các chuyên gia hướng dẫn, người dân sống ở vùng núi phải thường xuyên chú ý, quan sát xung quanh nơi ở để sớm phát hiện các dấu hiệu sạt lở như vết lún, vết nứt trên mặt đường, tường nhà, cây cối nghiêng dần, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... cần chạy nhanh ra khỏi khu vực sạt lở, tuyệt đối không đi qua các khu vực đã sạt lở vì vẫn tiềm ẩn khả năng tiếp tục sạt lở.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai thì lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá. Người dân cần nhanh chóng di chuyển đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền, an toàn tính mạng là quan trọng nhất.

Dự báo chi tiết cho các khu vực đêm 11 và ngày 12/11: Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, đêm có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng. Gió Tây Bắc cấp 2-3. Trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C, có nơi dưới 18 độ C; cao nhất 26-29 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh; ngày nắng. Gió Đông Bắc đến Bắc cấp 2-3; vùng ven biển cấp 3-4. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C, vùng núi có nơi dưới 18 độ C; cao nhất 26-29 độ C.

Khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng sớm có lúc có mưa, mưa rào, ngày nắng. Gió Đông Bắc đến Bắc cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-22 độ C, cao nhất 26-28 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, phía Bắc đêm và sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, sau có mưa rào và dông vài nơi; phía Nam đêm có mưa vài nơi, chiều 12/10 có mưa rào và dông rải rác, khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, cao nhất 26-29 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, đêm 11 và chiều tối 12/10 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh; ngày nắng. Phía Bắc có gió Đông Bắc đến Bắc cấp 2-3; phía Nam có gió Tây đến Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 30-33 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, chiều và tối có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ ở Tây Nguyên thấp nhất từ 19-22 độ C, cao nhất từ 26-29 độ C. Nhiệt độ ở Nam Bộ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất từ 27-30 độ C.

Minh Nguyệt (TTXVN)
Bão số 7 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới rồi vào đất liền, gây mưa lớn ở miền Bắc
Bão số 7 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới rồi vào đất liền, gây mưa lớn ở miền Bắc

Dự báo bão số 7 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới rồi đi sâu vào đất liền các tỉnh Nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, gây mưa lớn ở miền Bắc và miền Trung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN