Truyền thông Mỹ ủng hộ tẩy chất độc điôxin tại Việt Nam

Tại Washington, ngày 9/8, nhiều phương tiện truyền thông của Mỹ như AP, CNN, Boston.com, Los Angeles Times, Business Week, Huffington Post, Navy Times và Army Times... đồng loạt hoan nghênh việc lần đầu tiên kể từ khi chiến tranh kết thúc, Mỹ trực tiếp tham gia vào các hoạt động tẩy rửa chất độc da cam/điôxin mà quân đội Mỹ đã rải xuống lãnh thổ Việt Nam cách đây 50 năm.


Dư luận Mỹ cho rằng với việc làm này, Mỹ đã bắt đầu một dự án mang tính cột mốc để tẩy sạch những hóa chất độc hại và nguy hiểm đã và đang tiếp tục gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng kéo dài đối với các thế hệ người Việt Nam và cả các cựu binh Mỹ.

Các phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear, tại lễ khởi công dự án xử lý môi trường ô nhiễm điôxin tổ chức ngày 9/8 ở sân bay Đà Nẵng, đã tuyên bố dự án này là cột mốc lịch sử, bước đi đầu tiên trong sự hợp tác giữa hai nước nhằm giải quyết các hậu quả của chiến tranh để lại và ông "trông chờ những kết quả tốt đẹp hơn tiếp theo".


Nạn nhân da cam/điôxin Quỳnh O (trái), ở thôn Dân Nghi (xã A Ngo) gần 20 tuổi vẫn không biết nói, biết cười. Ảnh: Nguyễn Thủy - TTXVNDự án này trị giá 43 triệu USD và được thực hiện trong 4 năm trên diện tích khoảng 19 hécta. Công việc chính của dự án là dùng công nghệ để tẩy sạch chất điôxin ra khỏi đất đá và nguồn nước của khu vực trước đây là căn cứ không quân của Mỹ tại Đà Nẵng. 


Từ năm 2007 tới nay, Mỹ đã viện trợ khoảng 60 triệu USD cho việc xử lý môi trường và một số dịch vụ xã hội liên quan tới chất độc điôxin. Với 41 triệu USD viện trợ không hoàn lại trong dự án trên, Mỹ lần đầu tiên trực tiếp tham gia các hoạt động làm sạch điôxin đã thấm sâu vào lòng đất và nguồn nước.


Đại sứ David Shear, cho biết Washington cũng đang lập kế hoạch đánh giá mức độ ô nhiễm của căn cứ không quân trước đây của Mỹ ở Biên Hòa (Đồng Nai), một trong những điểm nóng về hậu quả chất độc điôxin. Ngoài ra còn có sân bay Phù Cát (Bình Định) và nhiều nơi khác ở Việt Nam mà cho tới nay vẫn chưa có đánh giá cụ thể về mức độ phơi nhiễm. 


Phát biểu tại lễ khởi công dự án trên, Đại sứ David Shear cam kết sẽ quan tâm tới vấn đề về hậu quả chất độc điôxin đối với người Việt Nam.


Trong thời kỳ chiến tranh ở Việt Nam, quân đội Mỹ đã rải xuống lãnh thổ Việt Nam khoảng 75 triệu lít chất độc điôxin và các hóa chất nguy hiểm khác.


Cho tới nay, phía Mỹ vẫn theo đuổi chính sách hai mặt trong việc thừa nhận hậu quả của chất độc da cam. Chính phủ Mỹ đã chi nhiều tỷ USD bồi thường cho các cựu binh Mỹ bị mắc các căn bệnh hiểm nghèo do bị phơi nhiễm điôxin trong thời kỳ tham chiến tại Việt Nam.


Thế nhưng, năm 2004 một tòa án ở Mỹ đã bác đơn kiện của một nhóm người Việt Nam đòi các công ty Mỹ tham gia sản xuất chất độc điôxin phải bồi thường và Tòa án Tối cao Mỹ năm 2009 đã từ chối tiếp nhận vụ kiện này.


Phát biểu với báo giới qua điện thoại từ bang Vermont, bà Susan Hammond, Giám đốc Dự án về di sản chiến tranh, một tổ chức phi lợi nhuận rất quan tâm tới hậu quả chất độc da cam để lại từ cuộc chiến tranh Việt Nam, cho rằng "có một trò chơi đáng trách" diễn ra trong nhiều năm qua và "nay ít nhất đã có một tiến triển".TTXVN/ Tin Tức


loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản